Cách sử dụng bếp chiên tách dầu hiệu quả nhất

564 lượt xem

Để phục vụ nhu cầu chiên rán thực phẩm số lượng lớn mà lại tiết kiệm dầu rán, có thể chiên cùng một lượng dầu nhiều lần, các quán ăn, nhà hàng đã và đang lựa chọn các loại bếp tách dầu. Vậy nhưng, nếu bạn là người mới, chưa biết cách sử dụng bếp chiên tách dầu sao cho hiệu quả nhất, thì bài viết này của Bảo Việt – đơn vị phân phối bếp chiên tách dầu công nghiệp hàng đầu Việt Nam, sẽ là bí kíp hữu ích dành cho bạn.

Hướng dẫn cách sử dụng bếp chiên tách dầu

Video hướng dẫn sử dụng bếp tách dầu 18 lít – Nguồn: Youtube Máy Bảo Việt

Để thực hiện cách sử dụng bếp chiên tách dầu chuẩn, hãy thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đảm bảo khoang chiên của bếp đã sạch sẽ, không có bụi bẩn. Khóa van xả nước ở bên dưới lại và để mở van xả dầu. Tiến hành đổ nước sạch vào bên trong khoang của bếp. Quan sát đến khi thấy có nước chảy ra từ van xả dầu của bếp thì ngừng cấp nước. Chờ cho đến khi nước ngừng chảy từ van xả dầu thì khóa van này lại.
Khóa van xả dầu khi nước đã không còn chảy ra
Khóa van xả dầu khi nước đã không còn chảy ra từ van này
 • Bước 2: Cho dầu vào trong khoang chiên của bếp. Đảm bảo lượng dầu tối thiểu vượt qua vạch MIN trên thành khoang chiên, và tối đa ngang với vạch MAX. Trong quá trình vận hành và chế biến thực phẩm, hãy luôn đảm bảo rằng lượng dầu ăn trong khoang chiên luôn đủ để làm ngập thanh nhiệt/ống dẫn gas để tránh khiến bộ phận này bị cháy. Với đặc tính khối lượng riêng của dầu nhẹ hơn của nước, nên khi đổ dầu vào khoang bếp với nước, dầu sẽ tự nổi lên phía trên lớp nước. Thực phẩm khi được đưa vào khoang chiên sẽ được làm chín ở phía trên tầng dầu, còn vụn thực phẩm rơi ra trong quá trình chiên rán sẽ rơi xuống tầng nước ở phía dưới. Nhờ vậy mà những vụn thực phẩm sẽ không bị dầu ăn làm cháy đen, giúp cho dầu chiên không bị đen một cách nhanh chóng như khi chúng ta sử dụng chảo hay nồi chiên thông thường.
Luôn đảm bảo lượng dầu đủ làm ngập thanh nhiệt
Luôn đảm bảo lượng dầu đủ làm ngập thanh nhiệt
 • Bước 3: Sau khi đã đảm bảo kết nối của bếp với nguồn nhiên liệu (nguồn điện hoặc bình gas), bạn hãy bật công tắc của bếp (nếu có) và điều chỉnh nhiệt độ chiên và thời gian chiên rán (nếu có). Sau khi bạn đã cài đặt xong nhiệt độ chiên rán thực phẩm, đèn báo hoạt động của bếp sẽ sáng lên, báo hiệu bếp đã bắt đầu quá trình làm nóng dầu ăn. Thông thường để chiên rán thực phẩm bằng loại bếp tách dầu, chúng ta sẽ cài đặt nhiệt độ chiên ở trong khoảng 140-170oC. Vậy nhưng việc lựa chọn nhiệt độ chiên có thể cao hay thấp hơn, tùy theo nhu cầu của người dùng và yêu cầu chế biến của món ăn.
Đèn báo hoạt động sáng lên khi cài nhiệt độ chiên
Đèn báo hoạt động sáng lên khi cài nhiệt độ chiên
 • Bước 4: Chờ cho đến khi dầu đã nóng thì có thể cho thực phẩm vào chiên ngập trực tiếp trong khoang chiên, hoặc có thể cho thực phẩm vào trong giỏ chiên rồi đặt giỏ vào khoang và nhúng ngập dầu. Việc chiên rán thực phẩm ngập dầu sẽ giúp thực phẩm chín đều thơm ngon, không bị cháy sém, tiết kiệm dầu chiên và nhiên liệu sử dụng. Khi thực phẩm đã chín đều các mặt, hãy cho thực phẩm lên khay ráo dầu, gài giỏ chiên lên giá treo, hoặc cho thực phẩm đựng trên đĩa có lót giấy thấm dầu để món ăn bớt dầu mỡ hơn.
Cho thực phẩm vào chiên vàng giòn
Cho thực phẩm vào chiên vàng giòn
Có thể dùng giỏ chiên
Có thể dùng giỏ chiên với các loại thực phẩm cỡ nhỏ như khoai tây chiên
 • Bước 5: Sau khi đã lấy hết thực phẩm ra khỏi khoang chiên, bạn hãy tắt công tắc nguồn của bếp. Hãy chờ trong khoảng từ 10-15 phút để dầu được nguội bớt, rồi đặt một chiếc nồi/xô/xoong bên dưới van xả dầu và mở van này. Dầu chiên sẽ chảy ra và có thể tiếp tục tái sử dụng thêm nhiều lần.
Xả dầu để tái sử dụng
Nếu dầu chưa bị đen thì có thể tái sử dụng nhiều lần
 • Bước 6: Sau khi đã lấy hết lượng dầu bên trong khoang bếp, tiến hành mở van xả nước (hay còn gọi là van xả đáy) để tháo bỏ nước trong khoang cùng với các cặn, vụn thực phẩm rơi xuống trong quá trình chế biến và chuẩn bị để vệ sinh cho bếp.
Xả nước qua van xả đáy
Xả nước qua van xả đáy

Cách thức vệ sinh cho bếp

Để đảm bảo bếp luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời giúp duy trì khả năng sử dụng bền bỉ lâu dài, thì sau mỗi ngày sử dụng, chúng ta đều nên vệ sinh sạch sẽ cho bếp. Cách vệ sinh cho sản phẩm này cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nước rửa chén, giẻ rửa chén và nước sạch. Sau khi khoang chiên đã xả hết dầu và nước, hãy dùng giẻ rửa chén được thấm nước rửa chén để cọ rửa sạch cho toàn bộ khoang chiên, bao gồm cả những bộ phận như thanh nhiệt/ống dẫn gas, cảm biến nhiệt, nắp chắn thanh nhiệt, nắp khoang chiên, thành khoang hay khu vực vòi xả. Lưu ý là chỉ dùng loại giẻ mềm để tiến hành vệ sinh. Không sử dụng các loại giẻ nhôm, các loại cọ có đầu sắc nhọn để tránh làm xước lớp inox của bếp. Sau khi đã lau sạch các chi tiết trong khoang chiên bằng giẻ thấm nước rửa chén, hãy xả nước sạch vào khoang để rửa trôi hết phần nước rửa chén, rồi mở các van xả để xả sạch khoang bếp.

Vệ sinh sạch sẽ cho khoang bếp
Vệ sinh sạch sẽ cho khoang bếp

Đối với các khu vực ở bên ngoài của bếp, đặc biệt là bảng điều khiển, bạn chỉ nên vệ sinh cho khu vực này bằng cách dùng khăn khô lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ bám lên khu vực này. Không dùng nước bắn vào để tránh nguy cơ chập cháy, hư hỏng.

Một số lưu ý quan trọng khi lắp đặt và sử dụng bếp

Để đảm bảo chiếc bếp của bạn có thể duy trì khả năng hoạt động ổn định lâu dài nhất, thì ngoài việc áp dụng cách sử dụng bếp chiên tách dầu hiệu quả kể trên, bạn sẽ cần phải chú ý đến yêu cầu về lắp đặt sản phẩm. Dưới đây là một số lưu ý cơ bản dành cho bạn:

 • Đối với các mẫu bếp sử dụng nhiên liệu gas: Chỉ sử dụng loại van gas tương thích và đã được quy định từ nhà sản xuất. Không tự ý sử dụng các loại van gas công nghiệp. Cần kiểm tra kỹ lưỡng van gas xem có vấn đề gì không trước khi tiến hành sử dụng bếp. Nếu phát hiện thấy van gas bị lỏng thì bạn có thể sử dụng băng tan, vốn thường được dùng để quấn các loại ống nước trong gia đình, để quấn lại van gas, giúp kết nối của van với bình gas được chắc chắn hơn. Cũng nên chú ý đến việc sử dụng các loại bình gas chính hãng, vỏ bình không móp méo, đơn vị cung cấp gas uy tín để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ.
 • Đối với bếp dùng điện: Cần đảm bảo dây nguồn cấp điện cho bếp có tiết diện lớn để có thể truyền tải được dòng điện. Nên nối đất cho bếp để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh nguy cơ điện truyền ra vỏ gây giật khi chạm vào trong lúc vận hành.
 • Đảm bảo khu vực đặt bếp rộng rãi, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Tránh để bếp gần các khu vực đường đi của khách hàng. Tránh để trẻ nhỏ lại gần bếp.
Cách lắp đặt bếp chiên tách dầu
Hướng dẫn cách lắp đặt bếp tách dầu
 • Đảm bảo bếp được vệ sinh cẩn thận trước và sau mỗi ngày làm việc.
 • Khi bắt đầu đổ dầu vào bếp, hãy đổ nhẹ tay để dầu không bị đổ sục xuống phía dưới sâu lớp nước, nhằm tránh hiện tượng nổ dầu khi đun.
 • Không nên sử dụng bếp để chiên rán liên tục quá 5 giờ. Khi đã chiên rán trong thời gian dài, tầng nước bên dưới cũng sẽ bị làm nóng và sôi, đẩy lớp dầu ở trên dâng lên, có thể tràn qua miệng khoang chiên hoặc gây tình trạng nổ dầu. Hãy để cho bếp nghỉ, hoặc có thể xả dầu và nước ra để thay nước sạch mới vào rồi tiếp tục chiên rán.
 • Sau mỗi ngày làm việc, cần xả dầu chiên ra khỏi bếp. Không được để dầu và nước ở cùng qua đêm, có thể khiến dầu chiên bị hỏng và có mùi.
 • Nếu dầu chiên đã có màu đen và mùi khó chịu, không nên tiếp tục tái sử dụng mà hãy dùng dầu mới.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn nắm được cách sử dụng bếp chiên tách dầu sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Và nếu bạn đang cần một chiếc bếp như vậy để phục vụ công việc chế biến thực phẩm cho cơ sở dịch vụ ăn uống của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty TNHH Công nghệ Bảo Việt để được tư vấn miễn phí chi tiết về từng sản phẩm và nhận báo giá siêu ưu đãi ngay hôm nay nhé.

SẢN PHẨM GỢI Ý

Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 
Giảm giá!
Giá tại TP.HCM: 14.500.000đ
14.000.000Đ 17.000.000Đ-18%
 
 
Giảm giá!
Giá tại TP.HCM: 14.500.000
14.000.000Đ 17.000.000Đ-18%
 
 

Đừng quên chia sẻ các bài viết nhé!

Xin chào, tôi là Linh Phùng, chuyên gia về máy chế biến - bảo quản thực phẩm, đồng thời là một người có niềm đam mê ẩm thực. Được thực hiện, áp dụng các công thức chế biến độc đáo và sử dụng các thiết bị hiện đại để giúp các đầu bếp thực hiện các món ăn ngày càng nhanh chóng và hấp dẫn hơn chính là khao khát lớn nhất của tôi
""

Tìm thêm