Cách hấp bánh bao không bị xẹp, nhăn, cứng hay vàng vỏ

5278 lượt xem

Bánh bao là món ăn sáng quen thuộc đối với chúng ta, và công thức để có thể tạo nên món ăn này cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, bánh sẽ có thể gặp một số tình trạng như xẹp, nứt hay đổi màu. Vì thế, để có những chiếc bánh bao thơm ngon thiết đãi gia đình, hay làm để đem bán được đắt khách, thì bạn sẽ cần nắm rõ cách hấp bánh bao không bị xẹp, nhăn, cứng hay vàng vỏ mà Bảo Việt chia sẻ trong bài viết sau đây.

Tại sao hấp bánh bao bị xẹp, nhăn, cứng

Những chiếc bánh bao dù cho có hương vị thơm ngon tới đâu, nhưng nếu phần vỏ ngoài bị xẹp, nhăn nhúm…thì cũng sẽ khó lòng khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng. Vì vậy, trước khi đi tìm cách hấp bánh bao không bị xẹp, nhăn, cứng hay vàng vỏ, chúng ta cần hiểu rõ gốc rễ nguyên nhân của vấn đề này.

Tại sao hấp bánh bao bị xẹp
Nguyên nhân khiến bánh bao bị xẹp, nhăn, cứng

Thời gian để ủ bột bánh quá lâu

Việc ủ bột quá lâu chính là sai lầm dễ mắc phải nhất dẫn đến việc hấp bánh bao bị xẹp, bị nhăn hay bị cứng. Đó là bởi khi ta ủ bột bánh bao trong thời gian quá lâu, phần kết cấu của bột sẽ bị yếu đi. Điều này dẫn đến việc khi ta cho bánh vào nồi hấp, bánh sẽ bị xẹp xuống nhanh chóng. Việc vỏ bánh bao bị xẹp xuống cũng chính là nguyên nhân tại sao hấp bánh bao bị nhăn. Khi bị xẹp xuống như vậy, bánh bao thường sẽ có kết cấu bị lệch hẳn sang một phía, bề mặt rộng, phẳng và không được đẹp mắt như chúng ta mong muốn.

Ủ bột quá lâu khiến bánh bao bị xẹp
Việc ủ bột quá lâu khiến cho bánh bao bị xẹp và nhăn

Do các bọt khí hoặc do bạn chưa làm mịn khi tạo hình bánh

Đây là điều thường xuyên xảy ra khi chúng ta tạo hình bánh bao theo cách thủ công. Khi chúng ta nặn bánh, trên bánh sẽ có các bọt khí, hay bong bóng khí. Nếu như chúng ta không chú ý làm mịn chúng mà cứ để như vậy cho vào hấp, thì dưới tác động của nhiệt độ cao, các bọt khí này sẽ vỡ ra. Bên cạnh đó, khi chúng ta thực hiện thao tác túm đầu bánh, thì trên thân bánh sẽ xuất hiện các đường nhăn. Nếu chúng ta cứ để kệ các đường nhăn này, và cứ thế đem bánh vào hấp, thì khi bánh chín và phồng to lên, các đường nhăn này sẽ hoặc là nổi hẳn lên trên bề mặt, hoặc chảy xệ xuống, gây mất thẩm mỹ cho chiếc bánh của bạn.

Do nhiệt độ hấp bánh bao quá cao hoặc thay đổi đột ngột

Nhiệt độ hấp bánh bao không thích hợp cũng chính là một trong những tác nhân gây nên tình trạng tại sao hấp bánh bao bị nhăn. Hãy nhớ luôn để nhiệt độ ở mức trung bình để tránh gây nên vấn đề này.

Nhiệt độ hấp bánh bao quá cao
Nhiệt độ cao hoặc bị thay đổi đột ngột sẽ khiến bánh bao bị xẹp, nhăn và cứng lại

Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ hấp bánh bao cũng sẽ dẫn đến việc hấp bánh bao bị cứng, nhăn hay xẹp. Hãy thử tưởng tượng khi những chiếc bánh bao đang nở ra dưới tác động của nhiệt độ cao, mà bạn lại lập tức thay đổi nhiệt độ xuống thấp, thì hiển nhiên những chiếc bánh sẽ bị co lại. Điều này lại dẫn đến kết cấu của bánh không được phồng lên như trước, mà sẽ bị xẹp xuống và cứng lại.

Bánh bao bị nhăn do bên trong quá nhiều bột

Nếu như bạn sử dụng quá nhiều bột để tạo hình bánh bao thì chiếc bánh sẽ dễ bị nhăn và xẹp xuống. Điều này khiến cho bánh không đạt được hình thức đẹp mắt như mong muốn.

Tại sao khi hấp bánh bao bị vàng?

Bạn có thể thấy những chiếc bánh bao ngoài hàng thường có màu trắng sạch sẽ và nịnh mắt. Vậy nhưng khi tự bắt tay vào hấp bánh, một số bạn có thể sẽ gặp tình trạng vỏ bánh bị vàng. Vậy tại sao hấp bánh bao bị vàng?

Tại sao hấp bánh bao bị vàng
Nhiều trường hợp hấp bánh bao bị vàng, không được trắng như ở ngoài hàng

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do thành phần bột mỳ làm bánh mà bạn lựa chọn để sử dụng. Nếu bạn sử dụng loại bột mà trong thành phần có trứng, thì sau một thời gian hấp bánh bao, phần vỏ bên ngoài sẽ đổi màu sang màu vàng. Còn nếu bạn sử dụng các loại bột bánh bao trộn sẵn được bày bán tại các cửa hàng, bánh bao sau khi hấp sẽ thường có màu trắng đẹp mắt. Đó là bởi các cửa hàng này đã sử dụng những loại bột chuyên dụng, shortening hoặc phụ gia. Loại bột mì chuyên dụng mà các cửa hàng thường dùng sẽ là loại Meizan hoặc Baker Choice 11.

Bạn cũng nên cho sữa vào bột bánh để bánh được trắng, thơm ngon và mềm hơn. Các cửa hàng cũng sẽ dùng bột nở, bởi ngoài việc giúp cho bánh nở ra, loại bột này cũng sẽ giúp cho bánh trắng hơn. Vậy nhưng, nếu bạn chỉ làm bánh bao cho gia đình mình thì không nên sử dụng nguyên liệu này.

Dùng sữa và bột nở làm trắng bánh bao
Các cửa hàng thường dùng sữa cũng như bột nở để làm trắng bột bánh bao

Cách hấp bánh bao không bị vàng khác thường được các cửa hàng sử dụng là dùng phụ gia. Một số loại phụ gia mà các cửa hàng sử dụng để bánh bao trắng là acid ascorbic và nhũ hóa.

Một lý do khác dẫn đến việc bánh bao hấp lên bị vàng chính là do trong quá trình hấp, hơi nước ngưng tụ trên nắp vung nồi/xửng hấp nhỏ xuống bánh, gây vàng vỏ bánh. Tuy nhiên, nếu bạn tự làm bánh tại nhà để chuẩn bị bữa sáng cho gia đình thì việc bánh bị vàng bỏ này không phải vấn đề lớn, bởi nó không ảnh hưởng đến hương vị của món bánh bao bạn làm.

Cách hấp bánh bao không bị xẹp, cứng, nhăn hay vàng cực dễ làm

Bí quyết để hấp bánh bao không bị nhăn, xẹp, cứng hay vàng vỏ cũng tương đối đơn giản.

Chọn loại bột chất lượng tốt

Như đã nói ở trên, bột làm bánh bao càng trắng thì bánh sau khi hấp sẽ càng trắng. Do đó, bạn nên lựa chọn loại mì còn tươi mới, chất lượng tốt. Nếu bạn mới bắt đầu tập làm bánh bao, muốn thành phẩm có màu sắc trắng đẹp mắt, không bị xẹp hay nhăn cứng, thì nên sử dụng các loại bột làm bánh có sẵn tại các cửa hàng. Thành phần của các loại bột này đã có chất tẩy trắng nên bánh bao sau khi hấp sẽ không bị hiện tượng vàng vỏ. Còn nếu bạn đã làm nhiều và quen với công thức để làm bánh bao, bạn có thể tự lựa chọn loại bột mì ngon để làm bánh.

Lựa chọn loại bột làm bánh bao
Cần chọn loại bột chất lượng tốt để bánh bao trắng, nở phồng đẹp mắt

Công đoạn ủ bột đúng cách

Để bánh không bị xẹp, nhăn, cứng và có màu trắng quen thuộc, bạn sẽ cần rất chú ý với công đoạn ủ bột. Nên tiến hành công việc ủ bột trước từ 1 đến 2 giờ đồng hồ rồi mới nặn bánh. Nhờ vậy mà bột bánh sẽ có thời gian để nở ra và trắng hơn. Sau khi nhào bột xong, hãy cho bột bánh bao vào một chiếc nồi hoặc thau inox. Tiếp đến, sử dụng một chiếc khăn mỏng rồi đem phủ lên trên phần bột bánh và ủ bột bánh ở nhiệt độ cao. Khi ủ, không nên để bột tiếp xúc với không khí, tránh làm cho bột bánh bị khô cứng. Ngoài ra, cũng không nên ủ bột quá lâu, bởi sẽ làm cho bột bánh bị chua.

Ủ bột bánh bao đúng cách
Hướng dẫn ủ bột bánh bao đúng cách

Công đoạn hấp bánh

Bánh bao hấp lên bị vàng, xẹp hay nhăn cứng cũng phần là do chúng ta chưa nắm rõ được cách hấp bánh đúng chuẩn nhất. Vì thế, hãy lưu ý đến những yếu tố sau khi hấp bánh bao:

  • Nên cho bánh vào hấp sau khi nước đã sôi. Bởi lúc này nhiệt độ bên trong nồi/xửng hấp đã ổn định, nên bánh sẽ được nở đều và không bị nhăn
  • Cho 2 thìa giấm trắng vào nồi hấp. Đây chính là một cách hấp bánh bao không bị vàng hiệu quả
  • Để bánh bao có thể chín và lên màu trắng dễ chịu, nên hấp bánh trong thời gian trung bình từ 20-25 phút. Nếu bạn hấp bánh bao lâu quá thì bánh sẽ bị nhão
  • Nắp nồi hấp bánh bao sẽ cần được đậy kín, đồng thời cần có một lớp vải được đặt lên trên bề mặt bánh. Bạn có thể thường xuyên thấy cách làm này được các hàng bán bánh bao thực hiện, nhằm mục đích tránh để nước đọng lại trên nắp vung rơi xuống, gây rỗ mặt bánh bao và làm nhão bánh

Trên đây là tổng hợp các cách hấp bánh bao không bị xẹp, nhăn, cứng hay vàng vỏ đã được Bảo Việt biên tập lại. Hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích bạn trong việc tạo nên những chiếc bánh bao thơm ngon và hấp dẫn nhất. Và đối với những ai đang có ý định khởi nghiệp công việc kinh doanh bánh bao, đừng quên rằng Bảo Việt cũng đang phân phối dòng tủ trưng bày bánh bao HX-500H. Sở hữu chiếc tủ này, bạn có thể thoải mái trưng bày bánh bao với 5 tầng khay chứa inox, đồng thời vẫn giữ cho bánh bao được nóng hổi, đem lại hương vị thơm ngon nhất khi đến tay thực khách, tiện lợi và sạch sẽ hơn hẳn các loại nồi hấp thông thường. Hãy liên hệ ngay với Bảo Việt để sở hữu cho mình mẫu tủ HX-500H này, cùng với nhiều loại máy chế biến thực phẩm khác nhé.

Giới thiệu tủ trưng bày giữ nóng bánh bao HX-500H – Video: Kênh Youtube Máy Bảo Việt

0/5 (0 Reviews)

Đừng quên chia sẻ các bài viết nhé!

Xin chào! Tôi là Linh Phùng, quản trị - biên tập viên của Bảo Việt, cũng là một foodie chính hiệu. Hy vọng rằng tôi có thể đem được niềm đam mê ẩm thực Việt Nam và quốc tế, cùng những kiến thức, kinh nghiệm chế biến những món ăn ngon đến với mọi người.
""

Tìm thêm

Trả lời