Hướng dẫn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp hiệu quả

377 lượt xem

Việc ứng dụng các thiết bị hiện đại như tủ cơm sẽ giúp nâng cao năng suất chế biến tại các quán ăn, nhà hàng, những nơi cần phục vụ số lượng suất ăn lớn. Vậy nhưng, cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp sao cho hiệu quả mà lại an toàn và bền bỉ nhất lại là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Hãy đọc ngay bài viết này để tìm ra câu trả lời đầy đủ nhất nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp an toàn và hiệu quả

Biết cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp sẽ giúp bạn không chỉ tạo nên được nhiều mẻ cơm ngon lành, mà còn tiết kiệm chi phí nguyên nhiên liệu, đảm bảo tủ được giữ gìn cẩn thận và an toàn cho chính bản thân bạn khi vận hành tủ. Vì thế, hãy thật sự lưu ý để nắm được từng bước thực hiện nhé.

Video hướng dẫn sử dụng tủ cơm công nghiệp Bavico – Nguồn: Youtube Máy Bảo Việt

Bước 1: Kiểm tra tổng thể tủ trước khi vận hành

Do các dòng tủ nấu cơm công nghiệp đa phần có kích thước lớn với nhiều chi tiết, nên trước khi tiến hành nấu cơm bằng tủ, bạn sẽ cần kiểm tra kỹ càng thiết bị này. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng các bộ phận của tủ, từ phần vỏ ở bên ngoài cho đến các chi tiết bên trong khoang tủ như thành tủ, buồng chứa nước, bộ phận làm sôi nước (thanh nhiệt/bộ đốt gas)…đều đã được vệ sinh sạch sẽ, không có dấu hiệu bị hoen gỉ.

Tiếp đến, bạn sẽ cần kiểm tra về nhiên liệu đốt. Nếu như bạn sử dụng loại tủ dùng điện, hãy đảm bảo đường dây của tủ đã được kết nối chắc chắn với nguồn điện. Tùy vào công suất của tủ mà sẽ cần kết nối với nguồn điện 1 pha 220V hoặc 3 pha 380V. Bạn hãy đọc kĩ thông tin về mẫu tủ của bạn để đảm bảo chắc chắn tủ có thể sử dụng được với nguồn điện hiện có. Còn nếu sử dụng gas, bạn sẽ cần xem lại dây dẫn từ bình gas tới tủ vẫn đảm bảo chắc chắn hay không, van gas đã được mở hay chưa, tránh để trường hợp khí gas rò rỉ. Nếu như bình gas đã hết thì cần liên hệ với nhà cung cấp để sớm thay bình gas mới.

Kiểm tra tủ trước khi nấu cơm
Kiểm tra kỹ tủ cơm trước khi nấu

Có thể thử bật aptomat, cài đặt nhiệt độ và thời gian với tủ dùng điện và bật van chỉnh gas với tủ dùng gas rồi tắt đi ngay để đảm bảo tủ hoạt động ổn định.

Nguồn nước cấp vào tủ cũng là một yếu tố quan trọng để bạn đánh giá trước khi tiến hành nấu cơm bằng tủ. Hãy chắc chắn rằng đường ống dẫn nước sạch đã được đấu chắc với đầu chờ cấp nước của tủ. Đảm bảo phần khoang chứa nước, phao cơ và van nước được sạch sẽ và vẫn hoạt động ổn định bằng cách mở phần van xả nằm ở dưới đáy của tủ. Nếu như nước đã thoát ra khỏi khoang mà phao nước vẫn tiếp tục cấp nước thì chứng tỏ rằng bộ phận này vẫn hoạt động bình thường. Trong trường hợp phao vẫn tiếp tục cấp thêm nước vào khi mà lượng nước trong khoang đã đủ nghĩa là phao đã bị hư hỏng, cần phải ngừng thực hiện quá trình chuẩn bị nấu và tiến hành kiểm tra, thay thế. Còn nếu không sử dụng cách cấp nước tự động vào tủ qua bộ van và phao cơ này thì bạn có thể dùng ống dẫn nước hoặc dùng xô, chậu để cấp nước trực tiếp vào bên trong khoang chứa nước. Lưu ý rằng mực nước trong khoang chứa phải làm ngập được thanh nhiệt/ống đốt gas để giữ cho bộ phận này hoạt động ổn định, không bị cháy.

Gạo cũng cần được chuẩn bị để sẵn sàng trước khi tiến hành nấu. Đảm bảo rằng các hạt gạo đã được làm sạch, lượng gạo đã đủ để đáp ứng khẩu phần ăn đã định.

Bước 2: Chuẩn bị gạo vào các khay nấu

Đầu tiên bạn sẽ cần tiến hành vo gạo. Chuẩn bị lượng gạo tương ứng với số khay nấu của tủ, đem đi vo trong 2 lần nước để có thể lọc bỏ được phần hạt bị hư hỏng, sỏi đá, vụn bẩn. Lưu ý dùng tay chà nhẹ nhàng để hạt gạo không bị mất đi các vitamin và dưỡng chất ở bên ngoài bề mặt hạt gạo.

Tiến hành vo gạo
Tiến hành vo gạo

Sau khi đã vo gạo sạch sẽ, cho gạo vào trong các khay của tủ. Lượng gạo cho vào sẽ tùy theo loại khay mà bạn sử dụng, bởi hiện tại có 2 loại khay chuyên dụng để nấu cơm là khay 3 kg và khay 5 kg. Dàn đều lượng gạo ở trên mặt khay, sau đó đổ nước lên các khay gạo sao cho mặt nước cách mặt gạo khoảng 2 cm là được.

Bước 3: Xếp các khay gạo vào tủ và cài đặt nhiệt độ lẫn thời gian nấu

Sau khi đã chuẩn bị xong các khay gạo và đã hết 15 phút để làm sôi nước, bạn hãy mở cửa tủ ra và lần lượt đặt các khay đựng gạo vào các rãnh bên trong khoang tủ. Sau đó, đóng cửa tủ lại và cài đặt nhiệt độ nấu và thời gian nấu (với tủ dùng điện), và chỉnh mức gas (với tủ dùng gas). Đặc biệt với mẫu tủ dùng điện, ngoài núm chỉnh thời gian lớn thì ở bên cạnh aptomat sẽ còn có 1 núm nhỏ dùng để chỉnh thời gian khác. Bạn sẽ chỉ sử dụng 1 trong 2 núm vặn này để cài đặt thời gian nấu cơm thôi nhé.

Đặt khay chứa gạo vào khoang tủ
Đặt khay chứa gạo vào khoang tủ

Nhiệt độ nấu cơm sẽ vào khoảng 100oC. Còn thời gian nấu sẽ tùy vào lượng gạo mà bạn chuẩn bị ở các khay. Trung bình thời gian nấu cơm sẽ từ 45 đến 60 phút, tính từ khi bắt đầu cài đặt nhiệt độ nấu và tủ làm việc.

Bước 4: Lấy các khay cơm đã chín ra khỏi tủ

Sau khi đã hết thời gian nấu, bạn hãy tắt nguồn điện/tắt van gas của tủ cơm. Chờ cho đến khi thấy hơi nước đã không còn thoát ra từ phía van xả áp thì mới bắt đầu mở cửa tủ. Đeo bao tay hoặc lót khăn rồi nhẹ nhàng lấy các khay cơm đã chín ra khỏi khoang tủ. Có thể ủ cơm thêm khoảng 10-15 phút sau khi tắt nguồn để cơm được mềm và tơi hơn.

Lấy các khay cơm ra để phục vụ
Những mẻ cơm trắng thơm ngon được chế biến nhanh chóng

Hướng dẫn vệ sinh tủ cơm đúng cách

Sau mỗi ngày sử dụng, bạn sẽ cần phải vệ sinh sạch sẽ lại cho tủ. Chỉ có như vậy thì những mẻ cơm của bạn mới đảm bảo thơm ngon, sạch sẽ, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng chính là yêu cầu quan trọng để thực hiện cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp được bền bỉ nhất.

 • Đảm bảo tủ đã được ngắt kết nối với nguồn cấp nhiên liệu (điện/gas) và nguồn nước
Ngắt kết nối nguồn điện hoặc gas với tủ
Ngắt kết nối nguồn điện hoặc gas với tủ sau khi nấu xong
 • Các khay đựng cơm đem ngâm nước để cơm không bám dính lại trên khay. Sau đó dùng nước rửa chén vệ sinh sạch sẽ rồi xối lại nước sạch, lau khô
 • Với tủ, chờ khoảng 15 phút để khoang tủ nguội bớt rồi bắt đầu vệ sinh. Mở van xả đáy để thoát hết lượng nước còn lại trong khoang tủ
 • Sử dụng khăn ẩm với xà phòng để vệ sinh cho khoang tủ. Lưu ý lau sạch các bộ phận như thanh nhiệt, nhưng tránh làm mạnh tay vì có thể ảnh hưởng đến các phần tiếp giáp, gây nhiễm nước cho các bộ phận của tủ. Sau khi dùng nước rửa chén, xối lại với nước sạch để rửa trôi sạch sẽ
 • Dùng khăn khô lau lại bên trong khoang tủ
 • Với phần vỏ tủ ở bên ngoài, sử dụng khăn khô sạch để lau cho tủ. Tránh để nước bắn vào, đặc biệt là các khu vực có các nút chức năng

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng tủ cơm công nghiệp

 • Cần thường xuyên kiểm tra khả năng hoạt động của bộ phận van và phao nước, bởi nếu bộ phận này gặp hư hỏng thì sẽ không báo chính xác lượng nước trong tủ, có thể dẫn đến chập cháy thanh nhiệt/pép đốt gas hoặc bị trào nước ra ngoài
 • Lượng gạo chế biến mỗi lần không vượt quá so với năng suất của tủ
 • Không được mở cửa tủ hay dịch chuyển vị trí của tủ trong khi tủ đang vận hành
 • Khi mở cửa tủ để lấy cơm, cần đứng ở bên phải cửa tủ để tránh hơi nóng phả trực tiếp vào mặt
Đứng bên phải cửa tủ khi mở cửa
Cần đứng ở bên phải cửa tủ khi lấy cơm
 • Sau mỗi lần chế biến, cần để cho tủ được nghỉ trong khoảng từ 40-60 phút rồi mới tiếp tục tiến hành nấu cơm. Một ngày chỉ nên dùng tủ để nấu từ 3-4 lần để đảm bảo độ bền của tủ
 • Chỉ dùng khăn mềm để vệ sinh cho tủ, nhằm tránh gây xây xước bề mặt inox
 • Đặt tủ ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh chịu ánh nắng từ mặt trời
 • Nếu không sử dụng tủ trong thời gian dài, đảm bảo tủ được che chắn kín để tránh bụi bẩn

Như vậy là Bảo Việt đã trình bày đầy đủ cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp với các bạn. Đây đều là những kinh nghiệm mà Bảo Việt và cả các khách hàng của chúng tôi đã rút ra sau quá trình sử dụng các loại tủ này. Hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức hữu ích để có thể tự tin sử dụng chiếc tủ mới được đem về này. Còn nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một mẫu tủ cơm chính hãng với chất lượng cao made in Việt Nam, hãy liên hệ ngay với dienmaybaoviet.com để được tư vấn ngay hôm nay nhé.

Xin chào, tôi là Linh Phùng, chuyên gia về máy chế biến - bảo quản thực phẩm, đồng thời là một người có niềm đam mê ẩm thực. Được thực hiện, áp dụng các công thức chế biến độc đáo và sử dụng các thiết bị hiện đại để giúp các đầu bếp thực hiện các món ăn ngày càng nhanh chóng và hấp dẫn hơn chính là khao khát lớn nhất của tôi
""

Tìm thêm