Cách thái thịt bò đúng thớ, mỏng và mềm nhất

30487 lượt xem

Khi chế biến các món ăn làm từ thịt bò như bít tết, thịt bò xào, phở bò…miếng thịt bò sẽ cần được thái sao cho khi ăn thì miếng bò sẽ thật mềm và ngấm đều hương vị. Tuy nhiên, nếu không biết cách thái thịt bò đúng thớ, miếng thịt của chúng ta sẽ trở nên rất khó nhai, từ đó làm giảm đi trải nghiệm chung về bữa ăn. Vì vậy, hãy đọc ngay bài viết này và nắm rõ cho mình phương pháp thái thịt bò chuẩn chỉ nhất.

Vì sao cần học cách thái thịt bò đúng thớ

Trước khi nói về cách thái thịt bò đúng thớ, ta cần hiểu rõ về đặc điểm của thớ thịt bò. Đặc điểm trên thịt của các loài động vật mà chúng ta thường dùng làm thực phẩm như gà, lợn hay bò là thịt của chúng sẽ có những sợi cơ dai, chắc khỏe, chạy song song với nhau nhằm giúp cho quá trình vận động, di chuyển của các loài này. Vì thế, khi chúng ta thái miếng thịt dọc theo các thớ cơ này, thì dù miếng thịt còn sống hay đã được nấu chín thì khi thái ra ăn cũng sẽ bị dai hơn.

Xác định đường thớ thịt
Cách xác định đường thớ thịt 

Vậy làm thế nào để nhận biết được thớ thịt? Bạn có thể thử thái ra một miếng thịt, sau đó quan sát trên bề mặt miếng thịt này. Nếu như có các đường chạy dài song song với nhau trên bề mặt thịt thì đó chính là bạn đang cắt dọc thớ, thịt khi ăn sẽ rất dai và khó nhai. Còn nếu như bạn chỉ quan sát được các đầu của thớ cơ chạy ra bề mặt thịt thì tức là thái ngang.

Thái ngang thớ và thái dọc thớ thịt bò
Phân biệt giữa thái ngang thớ và thái dọc thớ thịt bò

Cách thái thịt bò sao cho đúng thớ, mỏng và mềm nhất

Bất kể là loại thịt gì, dù là lợn, bò, trâu…bạn cũng cần tìm ra thớ thịt và cắt ngang thớ để miếng thịt khi ăn được mềm nhất. Cách làm cũng rất đơn giản. Nếu như bạn thấy được các đường thớ chạy song song trên miếng thịt, hãy xoay ngang miếng thịt ra rồi cắt, sao cho những đường thớ chạy song song này vuông góc với lưỡi dao thái của bạn.

Cầm dao thái vuông góc thớ thịt bò
Cầm dao thái vuông góc các đường thớ chạy song song trên thịt bò

Một mẹo để bạn có thể xác định được dễ dàng hơn đường thớ thịt trên miếng thịt bò là bạn cho thịt vào trong tủ đông khoảng 30 phút. Sau đó, miếng thịt đã săn lại, các đường thớ thịt sẽ lộ ra và bạn dễ dàng xác định được chúng để có thể cắt một cách đơn giản.

Ngoài ra, khi thái thịt, bạn cũng sẽ cần một con dao đủ sắc và mỏng để miếng thịt cho ra sau khi thái được đẹp mắt nhất. Lưu ý là khi cắt thịt, bạn hãy thái một cách dứt khoát và đều tay như vậy. Việc cắt đi cắt lại một miếng thịt sẽ khiến đường cắt xiên xẹo, nham nhở, tạo ra nhiều vụn thịt rất lãng phí và làm mất đi tính thẩm mỹ cho món ăn khi sử dụng miếng thịt này. Điều này đặc biệt cần tránh với các cơ sở như nhà hàng, khách sạn.

Cầm dao cắt thịt dứt khoát
Khi cắt thịt bò hãy cắt thật dứt khoát

Ngoài việc thái thịt bò đúng thớ, bạn cũng nên nắm được cách thái thịt bò mỏng và mềm. Đây sẽ là yêu cầu đặc biệt quan trọng, nhất là với các quán phở, lẩu, nướng…nhằm đảm bảo các món ăn có được hương vị thơm ngon nhất.

  • Các món bò xào (bò xào rau cải, bò xào dưa): Thịt bò sẽ được thái với độ mỏng chỉ có 1-3 mm, nhờ vậy món xào có độ ngọt và thịt sẽ săn lại nhanh chóng.
  • Các món bò nướng (bò áp chảo, bò nướng BBQ): Miếng thịt nên được thái với độ dày trong khoảng từ 1-2 cm để thịt không bị xác khi nướng, cũng như vẫn giữ được độ ngọt ở bên trong thịt.
  • Các món bò hầm, bò kho: Nên thái thịt bò thành các khúc vuông có diện tích khoảng từ 2 cm trở lên.

Chia sẻ cách thái thịt bò mỏng như nhà hàng

Để có thể thái được những miếng thịt bò mỏng như nhà hàng, bạn sẽ cần dùng đến máy thái thịt tươi sống chuyên dụng. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là rất dễ vận hành sử dụng, cho khả năng thái thịt nhanh chóng với số lượng cực lớn. Lát thịt cho ra cũng sẽ có độ mỏng tùy ý và đồng đều. Chỉ cần bạn thả miếng thịt vào phần họng máy và chờ vài giây là thành phẩm sẽ có với hình thức đẹp mắt và không bị hao hụt do không gây nên tình trạng thịt bị vụn. Nếu như bạn cần thái lượng thịt bò lớn mỗi ngày, thì việc lựa chọn một chiếc máy cắt thịt như vậy sẽ rất tiện lợi.

Sử dụng máy thái thịt để cắt thịt bò
Sử dụng máy cắt thịt để thái thịt mỏng như nhà hàng

Hiện tại, Điện máy Bảo Việt đang phân phối cả hai dòng máy là máy thái thịt tươi sống và máy thái thịt đông lạnh, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các đối tượng khác nhau. Các bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm này và chọn cho mình một chiếc máy phù hợp nhất.

=> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy thái thịt các loại

Trên đây Điện máy Bảo Việt đã chia sẻ với các bạn cách thái thịt bò đúng thớ, cũng như cách thái để miếng thịt thật mỏng và mềm nhất. Trong chuyên mục Góc ẩm thực, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều bí kíp, công thức và kinh nghiệm nấu các món ngon với các bạn. Hãy thường xuyên theo dõi và đón đọc các bài viết tiếp theo của Bảo Việt nhé.

Đừng quên chia sẻ các bài viết nhé!

Xin chào, tôi là Linh Phùng, chuyên gia về máy chế biến - bảo quản thực phẩm, đồng thời là một người có niềm đam mê ẩm thực. Được thực hiện, áp dụng các công thức chế biến độc đáo và sử dụng các thiết bị hiện đại để giúp các đầu bếp thực hiện các món ăn ngày càng nhanh chóng và hấp dẫn hơn chính là khao khát lớn nhất của tôi
""

Tìm thêm

Trả lời