3 cách rửa chén tiết kiệm nước tối ưu nhất

305 lượt xem

Rửa chén bát là công đoạn thường ngày mà chúng ta cần làm sau mỗi bữa ăn. Nhưng nhiều người vẫn đang mắc sai lầm khi tiêu tốn quá nhiều nước cho việc rửa bát. Vậy cách rửa chén tiết kiệm nước nhất sẽ là như thế nào? Và lợi ích của việc tiết kiệm nước khi rửa chén sẽ là những gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này của Bảo Việt.

Cách rửa chén tiết kiệm nước tối đa

Việc tiết kiệm nước trong quá trình rửa bát sẽ đem lại rất nhiều lợi ích, cả cho bạn và cho cộng đồng. Vì thế, hãy áp dụng ngay những cách rửa chén tiết kiệm nước hiệu quả nhất sau đây.

Trang bị bồn rửa có dung tích lớn

Nếu như lượng bát đĩa nhiều mà bồn rửa của bạn quá bé thì sẽ không thể cùng lúc chứa được toàn bộ số lượng bát đĩa, mà sẽ phải chia ra làm nhiều mẻ để đảm bảo rửa sạch sẽ toàn bộ. Như vậy thì sẽ lại tốn nhiều nước hơn so với việc dùng một chiếc bồn rửa lớn với diện tích lớn, giúp bạn có thể chứa hết lượng bát đĩa cần rửa ngập trong nước. Chưa kể đến việc tất cả bát đĩa bẩn được xếp gọn gàng bên trong một chiếc bồn rửa sẽ đem lại cảm giác dễ chịu hơn so với việc hàng chồng bát đĩa bẩn được xếp ngồn ngộn bên cạnh một chiếc bồn rửa cỡ nhỏ đã xếp chật ních đồ cần rửa. Thời gian rửa với bồn rửa lớn cũng vì những lý do trên mà sẽ được tối ưu hơn so với việc dùng bồn rửa nhỏ.

Sử dụng bồn rửa bát cỡ lớn tiết kiệm nước
Sử dụng bồn rửa bát cỡ lớn tiết kiệm nước – Ảnh: internet

Không nên rửa chén bát dưới vòi nước xả trực tiếp

Để mở vòi nước xả trực tiếp lên bát đĩa và rửa trực tiếp là cách làm quen thuộc của nhiều người. Chắc hẳn cảm quan của chúng ta là rửa dưới vòi nước thì lượng nước sử dụng sẽ ít hơn là dùng nguyên một bồn nước để rửa. Vậy nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại, cách rửa chén tiết kiệm nước tối đa chính là cho nước vào bồn rửa rồi nhúng các loại bát đĩa xuống.

Sau khi dùng bữa xong, trên bề mặt bát đĩa, nhất là vào mùa lạnh sẽ bị bám chặt thức ăn thừa như hạt cơm, rau, nước sốt…Chúng ta cần cho bát đĩa vào ngâm trong chậu nước để có thể làm mềm và dễ bóc tách hơn khi tiến hành cọ rửa. Tốt nhất là nên sử dụng nước ấm để nhanh chóng bóc tách các hạt cơm, miếng rau bám chắc cứng trên bề mặt bát đĩa. Việc sử dụng bồn rửa chứa nước để rửa bát cũng là cách hiệu quả để bạn vừa có thể kiểm soát được lượng nước mình sử dụng, lại vừa hạn chế tình trạng bắn nước tung tóe ra không gian xung quanh, giữ cho căn bếp của bạn khô ráo và sạch sẽ.

Không nên rửa trực tiếp dưới vòi nước
Việc rửa chén bát dưới vòi nước trực tiếp sẽ tốn nước hơn so với dùng chậu rửa – Ảnh: Internet

Còn nếu cần xả nước dưới vòi trực tiếp lên bát đĩa thì chỉ thực hiện làm như vậy trong trường hợp cần thiết, nếu như bạn không có không gian hay không có chậu để đựng nước. Lưu ý rằng bạn chỉ nên mở vòi nước ở mức vừa đủ để có thể cọ rửa chén bát. Nếu mở vòi nước quá to, hiệu quả rửa cũng không cao hơn nhiều mà lượng nước sử dụng sẽ tốn nhiều, nhất là những lúc giữa các lần thao tác rửa bát của bạn. Để tránh lãng phí nguồn nước từ vòi chảy ra này, bạn có thể tái sử dụng lượng nước sau khi rửa bát này để lau sàn nhà, cọ nhà vệ sinh hay dội nước cho bồn cầu.

Sử dụng các loại máy rửa chén bát

Nghiên cứu tới từ một số nhà sản xuất máy rửa chén cho thấy rằng việc dùng máy rửa bát để rửa bát đĩa sẽ tiêu thụ ít nước hơn so với việc chúng ta tự rửa bằng tay. Ví dụ như với các mẫu máy rửa sử dụng áp lực tia nước để làm sạch, lượng nước tiêu thụ sẽ rất ít. Đó là bởi nước sạch cấp vào máy chỉ được xịt lên bát đĩa ở thời điểm đầu tiên và lúc cuối cùng khi tráng lại bát đĩa. Thiết kế của các loại máy này sẽ có bộ phận bơm nước và lọc nước để có thể liên tục quay vòng lượng nước dùng để làm sạch cho bát đĩa. Còn với loại máy rửa bát sóng siêu âm, chỉ cần đảm bảo rằng lượng nước đủ làm ngập bề mặt bát đĩa là đủ để có thể tiến hành bóc tách toàn bộ các vết thức ăn bám trên bề mặt bát đĩa, chỉ cần tráng lại thêm 1 lần nước sau đó là bát đĩa sẽ sạch sẽ như mới. Hơn nữa, với các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể với lượng bát đĩa cực lớn, sử dụng máy rửa chén bát sẽ đảm bảo thời gian rửa cùng lượng nước tiêu chuẩn.

=> Xem thêm: Chia sẻ cách rửa chén nhanh và sạch nhất

Sử dụng máy rửa chén sẽ tiết kiệm nước hơn
Sử dụng máy rửa chén sẽ tiết kiệm nước hơn – Ảnh: Internet

Lợi ích của việc tiết kiệm nước trong quá trình rửa bát

Ưu tiên hàng đầu trong việc rửa bát dĩ nhiên là phải đảm bảo sự sạch sẽ cho những đồ dùng cần rửa. Vậy nhưng, việc tiết kiệm nước khi rửa bát cũng cần được chú trọng. Đầu tiên, tiết kiệm nước sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần đáng kể chi phí hóa đơn tiền nước hàng tháng. Điều này sẽ có lợi nhất là với những nhà hàng, quán ăn, những nơi có nhu cầu rửa bát số lượng lớn và liên tục trong ngày. Tiếp đến, nước là nguồn tài nguyên hữu hạn, và trữ lượng tài nguyên nước của Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đang suy giảm nhanh chóng. Mỗi năm, lại có hàng triệu người bị ảnh hưởng, phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, đói nghèo do hạn hán, thiếu nước. Dự báo trong tương lai, không phải vàng hay dầu mỏ, mà nguồn nước ngọt mới là tài nguyên mà các quốc gia cạnh tranh, hay thậm chí là xung đột để tranh đoạt. Vì thế, sử dụng tiết kiệm nước là trách nhiệm của tất cả mọi người. Ngoài ra, việc sử dụng lượng nước nhiều cũng khiến cho lượng nước xả thải ra môi trường tăng lên. Đa phần lượng nước thải này không được qua xử lý, khi xả thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm các dòng sông, những vùng đất mà nguồn nước thải này chảy qua, và cuối cùng là những vùng biển và đại dương, đe dọa đến sự sống của các sinh vật biển và ảnh hưởng đến đời sống của những người dân sinh sống bằng nghề bám biển. Vì thế, hãy luôn nêu cao tinh thần sử dụng tiết kiệm nước – nguồn tài nguyên quý giá của Trái Đất.

Hãy sử dụng tiết kiệm nước
Hãy sử dụng tiết kiệm và có trách nhiệm nguồn tài nguyên nước quý giá

Trên đây là những cách rửa chén tiết kiệm nước cùng lý do vì sao chúng ta cần tiết kiệm nguồn tài nguyên này. Và tại Bảo Việt, chúng tôi cũng đang cung cấp những mẫu máy rửa bát sóng siêu âm với công nghệ rửa hiện đại, giúp người sử dụng nhanh chóng có được hàng ngàn bộ bát đĩa cực nhanh chóng chỉ sau vài lần rửa, đảm bảo khả năng tiết kiệm nước hiệu quả. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các số điện thoại tư vấn, hoặc truy cập website https://dienmaybaoviet.com/ để được hướng dẫn cụ thể nhé

SẢN PHẨM GỢI Ý

Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 

Đừng quên chia sẻ các bài viết nhé!

Xin chào, tôi là Linh Phùng, chuyên gia về máy chế biến - bảo quản thực phẩm, đồng thời là một người có niềm đam mê ẩm thực. Được thực hiện, áp dụng các công thức chế biến độc đáo và sử dụng các thiết bị hiện đại để giúp các đầu bếp thực hiện các món ăn ngày càng nhanh chóng và hấp dẫn hơn chính là khao khát lớn nhất của tôi
""

Tìm thêm