Hướng dẫn cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm hiệu quả

399 lượt xem

Với việc phương pháp hút chân không đang ngày một trở nên phổ biến và trở thành giải pháp bảo quản thực phẩm ưu việt, nhu cầu sở hữu một chiếc máy với khả năng hút khí và đóng gói thực phẩm càng trở nên cấp bách với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất – chế biến thực phẩm. Vậy nhưng với những ai chưa từng tiếp xúc với dòng sản phẩm này, hẳn sẽ có những sự bỡ ngỡ khi lần đầu sử dụng. Vì thế, Bảo Việt sẽ chia sẻ ngay với các bạn cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm sao cho tối ưu được hết giá trị mà sản phẩm này mang lại nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hút chân không thực phẩm, nhưng về cơ bản thì cách vận hành vẫn có điểm chung. Vì vậy, bạn chỉ cần theo dõi cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm trong bài viết này là có thể dễ dàng vận hành mọi mẫu máy hút, kể cả là những loại chuyên dụng như loại dùng để hút gạo hay hút chè.

=> Xem thêm: Máy hút chân không chè LD-600

Video hướng dẫn sử dụng máy hút chân không – Nguồn: Youtube Máy Bảo Việt

Bước 1: Tiến hành khởi động máy

 • Đảm bảo máy đã được vệ sinh sạch sẽ, dầu máy vẫn ở mức như quy định. Chuẩn bị sẵn túi hút chân không đã đựng sẵn thực phẩm cần bảo quản ở trong.
 • Kết nối dây nguồn của máy với nguồn điện thích hợp theo như quy định của nhà sản xuất. Các đèn hiển thị thời gian và đèn báo của máy sẽ sáng lên báo hiệu máy đã có điện (Một số mẫu máy như LD-600 sẽ cần phải nhấn nút nguồn Power để bật máy).

Bước 2: Cài đặt thời gian hút không khí

 • Quan sát trên bảng điều khiển, bạn sẽ thấy núm vặn (hoặc nút nhấn) có dòng chữ “Vacuum Time”. Đây chính là nút để cài đặt thời gian cho máy hút không khí. Nhiệm vụ của bạn lúc này là vặn núm chỉnh đến mức thời gian mong muốn (với bảng điều khiển cơ), hoặc nhấn nút mũi tên tăng/giảm ở bên cạnh nhiều lần đến khi đạt tới thời gian mong muốn (với bảng điều khiển điện tử) để thiết lập thời gian hút khí.
Bảng điều khiển cơ học của DZD500/2SA
Bảng điều khiển cơ học của DZD500/2SA
 • Trung bình thời gian hút của máy sẽ dao động trong khoảng từ 10 đến 25 giây. Việc điều chỉnh thời gian hút ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào loại thực phẩm mà bạn cần hút.
 • Trong trường hợp mà bạn chưa biết nên cài đặt thời gian hút của mình là bao lâu, hãy thử cho túi đựng thực phẩm vào và hút vài lần để tìm ra cài đặt thời gian hút chuẩn nhất.

Bước 3: Thiết lập thời gian và nhiệt độ để hàn miệng túi

 • Sau khi đã thiết lập xong thời gian hút khí, bạn sẽ đến bước cài đặt thời gian để hàn kín miệng túi, được thể hiện ở nút và đèn được ghi “Sealing Time”. Cách điều chỉnh thời gian hàn túi cũng tương tự như bước cài đặt thời gian hút bên trên. Trung bình thì thời gian để máy hàn kín miệng túi sẽ chỉ là từ 2 đến 4 giây.
Chỉnh thời gian hàn miệng túi
Cách chỉnh thời gian hàn miệng túi
 • Tiếp đến sẽ là chỉnh nhiệt độ hàn miệng túi “Sealing Temperature”. Với các mẫu máy dùng bảng điều khiển cơ, sẽ có 1 công tắc vặn theo các nấc từ 0-3. Trong khi đó với máy dùng bảng điều khiển điện tử, sẽ có 3 nút nhấn với các cấp độ Low, Middle, High. Mức 1 (Low) là mức nhiệt thấp sẽ thích hợp để hàn loại túi PE. Mức 2 (Middle) là mức nhiệt trung bình, dùng để hàn túi PA. Còn với mức cao nhất là mức 3 (High) thì sẽ được sử dụng với loại túi bạc.
Bảng điều khiển DZQ500 điện tử
Mẫu bảng điều khiển điện tử của DZQ500

Bước 4: Cài đặt thời gian làm mát

Thời gian làm mát được biểu thị với dòng chữ “Cooling Time”, hoặc “Extension Time”. Việc cài đặt thời gian làm mát cũng sẽ phụ thuộc vào chất liệu của loại túi mà bạn đang sử dụng. Cách cài đặt cũng tương tự cách cài thời gian hút khí.

Bước 5: Cố định vị trí túi đựng thực phẩm bên trong buồng hút

Sau khi đã thiết lập xong các cài đặt ở bảng điều khiển của máy, người dùng sẽ cần gài miệng túi thực phẩm lên trên thanh hàn và cố định lại với thanh sắt. Sau đó, nhấn nắp máy xuống buồng hút, đến khi nghe thấy tiếng động cơ bắt đầu hoạt động thì bỏ tay ra. Nắp buồng cụng sẽ được đảm bảo không bật lên khỏi buồng.

Xếp thực phẩm bên trong buồng hút
Cố định vị trí các miệng túi vào thanh hàn

Bước 6: Lấy túi đựng thực phẩm đã được hút chân không

Hết thời gian làm mát, máy sẽ tự động mở nắp buồng hút. Người dùng chỉ cần lấy các túi đựng thực phẩm ra, kiểm tra lại xem túi đã được hút hết không khí và hàn kín miệng lại chưa là được.

Lấy túi thực phẩm sau khi đã hút chân không
Lấy túi thực phẩm sau khi đã hút chân không

Những điều cần chú ý khi sử dụng máy

=> Có thể bạn cũng muốn xem: Hút chân không là gì? Lợi ích của việc hút chân không thực phẩm

 • Yêu cầu khi lựa chọn túi hút: Kích cỡ của túi phải phù hợp để có thể đựng được thực phẩm. Đồng thời miệng túi có chiều dài không vượt quá chiều dài đường hàn của máy.
 • Các loại chất lỏng như nước canh, nước sốt sẽ dễ bị chảy ra buồng hút khi thực hiện. Vì vậy, tốt nhất là bạn không nên sử dụng máy ép chân không để đóng túi các loại chất lỏng.
 • Với các loại thực phẩm có góc cạnh sắc nhọn, bạn nên sử dụng giấy để bọc lại phần đầu nhọn này. Tránh để cho thực phẩm làm thủng, rách túi.
 • Cần đảm bảo thực phẩm trước khi đem hút chân không đã được làm sạch. Với rau củ quả, bạn nên tránh rửa với nước trước khi cho vào túi để hút chân không.
Một số lưu ý khi sử dụng máy
Một số lưu ý khi sử dụng máy
 • Trong khi máy đang hoạt động, bạn có thể theo dõi quá trình hút bên trong. Nếu như nhận thấy có sai sót, trục trặc, hãy nhấn ngay nút dừng khẩn cấp để máy dừng hoạt động và mở buồng hút.
 • Nếu như không có nhu cầu sử dụng sau khi đã hút xong, hãy tắt máy, ngắt kết nối với nguồn điện và vệ sinh cho máy.
 • Sau mỗi ngày làm việc, bạn sẽ cần vệ sinh sạch sẽ cho cả bên trong buồng hút, đặc biệt là phần thanh hàn, và cả phần vỏ bên ngoài của máy. Vừa là để đảm bảo yêu cầu vệ vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa là cách sử dụng máy ép chân không thực phẩm bền bỉ, lâu dài nhất.
 • Trong trường hợp máy gặp lỗi, nên liên hệ với phía nhà cung cấp sản phẩm để được hỗ trợ kịp thời.

=> Xem thêm: Các lỗi của máy hút chân không công nghiệp và cách xử lý hiệu quả

Với những hướng dẫn cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm đã được dienmaybaoviet.com chia sẻ tổng quan trong bài viết, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này và có thể ứng dụng một cách khoa học vào công việc sản xuất, kinh doanh của mình. Và nếu bạn đang tìm một mẫu máy như vậy, hãy liên hệ ngay với Bảo Việt – đơn vị phân phối máy chế biến – bảo quản thực phẩm hàng đầu Việt Nam để được tư vấn nhanh chóng và tận hưởng thật nhiều ưu đãi ngay hôm nay.

Đừng quên chia sẻ các bài viết nhé!

Xin chào, tôi là Linh Phùng, chuyên gia về máy chế biến - bảo quản thực phẩm, đồng thời là một người có niềm đam mê ẩm thực. Được thực hiện, áp dụng các công thức chế biến độc đáo và sử dụng các thiết bị hiện đại để giúp các đầu bếp thực hiện các món ăn ngày càng nhanh chóng và hấp dẫn hơn chính là khao khát lớn nhất của tôi
""

Tìm thêm