5 cách bảo quản rau củ lâu trong tủ lạnh hiệu quả

796 lượt xem

Rau củ quả là loại thực phẩm tươi, cần được bảo quản ở trong điều kiện lý tưởng để duy trì được độ tươi ngon và tránh hư hỏng. Và trong các cách bảo quản hiện nay, sử dụng tủ lạnh, tủ đông chính là biện pháp dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nắm được những cách bảo quản rau củ lâu trong tủ lạnh để có thể có được hiệu quả bảo vệ thực phẩm tốt nhất. Những nội dung này sẽ được Máy chế biến thực phẩm Bảo Việt chia sẻ ngay trong bài viết này nhé.

Các cách bảo quản rau củ lâu trong tủ lạnh

Thông thường khi mua rau củ quả tươi về và để trong tủ lạnh, chúng ta sẽ thường đặt chúng vào khu vực ngăn ở dưới cùng, có phần ngăn để đậy nắp. Tuy nhiên, cách bảo quản rau củ lâu trong tủ lạnh sẽ không đơn thuần chỉ có như vậy. Để xem bạn đã nắm rõ được bao nhiêu phương pháp rồi nhé.

Thực hiện phân loại các loại rau củ quả

Sở dĩ chúng ta cần phân loại rau củ quả trước khi đặt chúng vào tủ lạnh là bởi thời gian bảo quản của từng loại rau củ quả lại có sự khác biệt. Có những loại rau có thời gian bảo quản rất ngắn, rất dễ bị hư hỏng (ví dụ: xà lách…). Trong khi đó, một số loại rau khác như su hào, súp lơ…lại có thể duy trì thời gian bảo quản lâu dài. Vì thế, chúng ta không nên để chung các loại rau này với nhau, vì khi những loại rau có thời gian bảo quản ngắn ngày bị hư hỏng, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của các loại rau có thời gian bảo quản lâu hơn được đặt cạnh, khiến các loại rau này cũng bị hỏng với tốc độ nhanh hơn.

Tiến hành phân loại rau củ
Cần phân loại rau củ để giữ cho các loại rau dễ hỏng tránh xa các loại có thời gian bảo quản lâu hơn

Cần lưu ý rằng trong hoa quả sẽ có ethylene. Đây là một loại khí có tác dụng giúp cho kích thích quá trình chín của các loại trái cây. Và ngay cả khi các loại hoa quả này đã được hái thì quá trình sản sinh ra khí ethylene vẫn sẽ tiếp tục, khiến cho các loại quả này sớm bị phân hủy và mất chất dinh dưỡng, đồng thời ảnh hưởng đến cả các loại rau củ quả khác được đặt ở bên cạnh. Vì vậy, với những loại quả có thời gian chín nhanh và sớm bị phân hủy như cà chua hay xoài, bạn nên để chúng tách biệt với các loại rau củ quả khác.

=> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các cách bảo quản thực phẩm hiệu quả

Không nên mang rau củ đi rửa trước khi cho vào tủ lạnh

Thường thì rau củ khi mua về sẽ lẫn chút đất hay các loại rau, cỏ dại. Nhưng đừng vì thấy vậy mà đem đi rửa ngay trước khi cho vào tủ lạnh, bởi khi rửa rau củ, độ ẩm sẽ tăng lên khiến rau củ mau hư.

Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Lưu ý không cho rau củ đi rửa trước khi đặt vào tủ lạnh

Không chỉ vậy, trong quá trình rửa, sẽ có thể có các vết dập xuất hiện trên bề mặt rau củ, tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn có điều kiện để phát triển và xâm nhập vào bên trong. Vì thế, cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sẽ là dùng khăn giấy hoặc khăn khô để lau sạch hết các bùn đất, bụi bẩn bám trên bề mặt các loại quả. Với rau xanh thì dùng dao để bỏ đi các phần gốc rễ. Khi cho rau củ vào trong tủ lạnh, có thể sử dụng những chiếc hộp nhựa hay túi đã có sẵn các gói hút ẩm bên trong để đựng, như vậy sẽ giúp cho rau củ của bạn duy trì thời gian bảo quản dài hạn hơn.

Cần lược bỏ những phần của rau củ bị hư hỏng

Như đã đề cập ở phần đầu tiên, các loại rau củ quả có thời gian bảo quản ngắn sẽ dễ bị hư hỏng và sinh ra khí ethylene hay nấm mốc, làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác được đặt ở bên cạnh. Vì thế, khi phát hiện thấy những dấu hiệu dập, mốc, thối, hư hỏng trên các loại rau củ quả, hãy loại bỏ đi những phần không thể sử dụng được này.

Rau củ cần được loại bỏ phần hư hỏng
Cần loại bỏ những phần hư hỏng của rau củ

Cho rau củ bảo quản trong hộp kín, túi nilon đóng kín hoặc được hút chân không

Độ ẩm lý tưởng để giữ cho các loại rau củ có được sự tươi ngon sẽ là khoảng từ 80% đến 90%. Nhưng môi trường ở bên trong tủ lạnh sẽ chỉ duy trì độ ẩm ở khoảng 65%. Đó là lý do vì sao nếu bạn đặt trực tiếp các loại rau vào bên trong khoang tủ, rau sẽ rất nhanh chóng bị héo và hỏng.

Để bảo quản rau củ trong tủ lạnh được tươi lâu nhất, bạn nên cho các loại thực phẩm vào trong hộp thủy tinh có nắp rồi đóng kín. Hoặc cũng có thể dùng túi nilon được làm từ chất liệu PP để đựng rau củ rồi buộc chặt túi. Rau củ khi được bảo quản kín sẽ tránh bị bay hơi nước, nhờ thế mà lưu giữ được độ tươi ngon tốt hơn.

Có thể đóng túi hút chân không cho rau củ
Hút chân không là giải pháp bảo quản rau củ trong tủ lạnh hiệu quả

Một giải pháp khác thường được các nhà hàng, khách sạn sử dụng đó là ứng dụng máy hút chân không hàn miệng túi thực phẩm. Với biện pháp hút chân không, không khí bên trong túi đựng thực phẩm sẽ được đảm bảo hút sạch, giúp làm chậm đi quá trình oxy hóa thực phẩm cũng như tránh để các tác nhân bên ngoài tác động lên rau củ gây hư hỏng.

=> Xem thêm: Đồ ăn hút chân không để được bao lâu?

Cài đặt nhiệt độ bảo quản phù hợp các loại rau củ

Trong các cách bảo quản rau củ lâu trong tủ lạnh, việc thiết lập nhiệt độ lý tưởng là yếu tố không thể thiếu. Mức nhiệt từ 1 đến 4oC sẽ là phù hợp nhất để bảo quản các loại rau củ. Còn với hoa quả thì sẽ dao động ở khoảng từ 3 đến 5oC. Đây là mức nhiệt độ giúp hạn chế hoạt động của các loại vi khuẩn, một trong những tác nhân gây hư hỏng rau củ quả.

Không nên đặt nhiệt độ tủ lạnh ở mức quá thấp, vì nước bên trong các loại rau củ sẽ bị đóng băng, làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Cài đặt nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp
Cài đặt nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp

Một số lưu ý để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh hiệu quả

Bên cạnh những cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đã kể bên trên, bạn cũng nên note lại một số lưu ý dưới đây để các loại nguyên liệu này được tươi ngon nhất:

  • Thời gian bảo quản của các loại rau củ trong tủ lạnh sẽ có sự khác nhau tùy theo từng loại. Thông thường bạn nên sử dụng rau củ trong khoảng từ 3-7 ngày kể từ khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất
  • Rau khi tiếp xúc với nước sẽ rất nhanh bị úng và mềm hơn. Vì thế, nếu như bạn đã lỡ rửa rau và muốn cho rau vào bảo quản trong tủ lạnh, hãy đảm bảo rau đã được để ráo hết nước
  • Tương tự như việc không để tiếp xúc với nước, bạn cũng không nên đem rau củ ra cắt nhỏ rồi cho vào trong tủ lạnh vì như vậy sẽ khiến rau củ dễ bị hư hỏng nhanh hơn
Không nên cắt nhỏ rau củ trước khi đưa vào tủ lạnh
Không nên cắt nhỏ rau củ trước khi đưa vào tủ lạnh
  • Tốt nhất là các loại rau củ quả khác nhau, bạn nên để riêng từng loại vào từng túi hoặc hộp riêng
  • Với các loại rau củ có phần ngọn dài như su hào, cà rốt…bạn có thể cắt bớt phần ngọn và dùng khăn vệ sinh hết phần bụi bẩn, đất cát bám trên bề mặt trước khi cho vào tủ lạnh
  • Một yêu cầu nữa mà bạn cũng cần phải làm là thường xuyên tiến hành vệ sinh cho tủ lạnh. Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh sẽ bị lẫn mùi thực phẩm và có khả năng lây chéo vi khuẩn giữa các loại thực phẩm. Vì thế, việc lau dọn sạch sẽ cho tủ sẽ giúp loại bỏ hết mùi khó chịu, đồng thời đảm bảo không gian sạch sẽ, tránh gây ảnh hưởng lên các loại thực phẩm mới được đưa vào bảo quản

Cách bảo quản rau củ trong ngăn đá tủ lạnh chuẩn nhất

Ngoài những cách bảo quản rau quả trong tủ lạnh kể trên, thì bạn cũng cần nắm được cách bảo quản rau củ trong tủ đông nữa. Đây là kiến thức rất cần thiết, nhất là khi bạn cần bảo quản các loại thực phẩm như cải thìa, cải bẹ, cà rốt, đậu Hà Lan, ngô…Cách bảo quản rau củ đông lạnh như sau:

  • Các loại rau củ đem rửa sạch rồi cắt bỏ các phần bị hư hỏng, cho vào nồi nước sôi luộc sơ chừng 2 phút rồi đem ngâm trong nước đá
  • Cho thực phẩm ra khỏi nước lạnh, dùng khăn sạch thấm khô, rồi cho thực phẩm vào các loại hộp nhựa/thủy tinh đựng thực phẩm, túi khóa zip hoặc túi hút chân không rồi đặt vào bên trong ngăn đông của tủ lạnh
Cách bảo quản rau củ trong ngăn đá tủ lạnh
Hướng dẫn cách bảo quản rau củ đúng cách trong ngăn đá tủ lạnh

Như vậy là Máy chế biến thực phẩm Bảo Việt đã cùng bạn tìm hiểu các cách bảo quản rau củ lâu trong tủ lạnh và tủ đông mà vẫn giữ cho thực phẩm được tươi ngon và an toàn. Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn có thêm được những kiến thức bổ ích để có thể chế biến được những bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình mà không cần mất nhiều công sức để mua thực phẩm mỗi ngày. Và nếu bạn đang quan tâm đến việc sở hữu những chiếc máy chế biến – bảo quản thực phẩm dành cho hộ kinh doanh, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn nhé.

SẢN PHẨM GỢI Ý

Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 

Đừng quên chia sẻ các bài viết nhé!

Xin chào, tôi là Linh Phùng, chuyên gia về máy chế biến - bảo quản thực phẩm, đồng thời là một người có niềm đam mê ẩm thực. Được thực hiện, áp dụng các công thức chế biến độc đáo và sử dụng các thiết bị hiện đại để giúp các đầu bếp thực hiện các món ăn ngày càng nhanh chóng và hấp dẫn hơn chính là khao khát lớn nhất của tôi
""

Tìm thêm