Hướng dẫn cách nấu cơm số lượng lớn mỗi ngày

8377 lượt xem

Cơm là món ăn thường ngày của người Việt, đóng một vai trò quan trọng. Tầm quan trọng của cơm được thể hiện ngay ở cách người ta nói cụm từ “bữa cơm” thay cho “bữa ăn”. Và với những quán cơm, nhà hàng, bệnh viện, trường học, bếp ăn tập thể, nhu cầu nấu cơm lượng nhiều sẽ rất lớn. Vậy làm thế nào để nấu cơm vừa nhiều mà lại vừa ngon tại các cơ sở này? Hãy cùng Bảo Việt tìm hiểu cách nấu cơm số lượng lớn mỗi ngày trong bài viết sau đây nhé.

Thiết bị cần dùng để thực hiện cách nấu cơm số lượng lớn

Thông thường trong các gia đình sẽ luôn có một chiếc nồi nấu cơm bằng điện. Loại thiết bị này sẽ cho khả năng nấu nhanh chóng, chỉ trong vòng từ 30 đến 40 phút là bạn đã có thể có được một nồi cơm ngon. Hoặc ở các vùng quê, hay vào những hôm không có điện, chúng ta cũng có thể cho gạo vào nồi và đun nấu thành cơm trên bếp gas vậy.

Sử dụng nồi cơm điện
Nồi cơm điện là trang bị không thể thiếu trong mỗi gia đình

Tuy nhiên, với những cơ sở chế biến suất ăn số lượng lớn đã kể ở trên, sẽ là bất khả thi để chế biến lượng cơm như vậy bằng nồi cơm điện. Như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị, và lại tốn diện tích để đặt lượng lớn bộ nồi cơm như vậy.

Vậy cách nấu cơm số lượng lớn dành cho các bếp ăn lớn như vậy sẽ là sử dụng các mẫu tủ nấu cơm công nghiệp. Chỉ cần vo gạo rồi đổ vào các khay nấu cơm, thêm nước rồi đặt vào trong khoang nấu của những chiếc tủ này là sau từ 50 đến 60 phút, bạn sẽ có ngay những khay cơm được nấu chín đều, thơm phức với năng suất mỗi lần nấu có thể đạt từ 20 đến 120 kg, tùy vào mẫu tủ mà bạn lựa chọn sử dụng.

Tủ nấu cơm giúp nấu số lượng lớn
Tủ cơm công nghiệp là giải pháp nấu cơm lượng lớn cho các quán ăn, bếp ăn tập thể

Thậm chí, hiện tại đã có cả những loại tủ cơm có thể sử dụng được với cả hai loại nhiên liệu là điện và gas. Bạn có thể thoải mái nấu cơm mà không lo bất kì sự cố gì xảy ra trong quá trình nấu cơm như hết gas hay mất điện. Chiếc tủ vẫn sẽ đảm bảo cơm của bạn được nấu chín đúng thời gian, đáp ứng ngay yêu cầu phục vụ suất ăn cho mọi người.

=> Xem thêm: 3 loại tủ cơm tiết kiệm cho quán cơm bình dân

Chuẩn bị nguyên liệu nấu cơm số lượng lớn

Để thực hiện cách nấu cơm số lượng lớn, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và vật dụng sau đây:

  • Gạo (loại gạo và lượng gạo chuẩn bị tùy theo nhu cầu thực tế)
  • Nước
  • Nguồn điện (220V hoặc 380V) hoặc gas (tùy theo mẫu tủ mà bạn lựa chọn)
  • Tủ nấu cơm (mẫu tủ lựa chọn tùy theo nhu cầu nấu thực tế)
  • Găng tay

Trước khi bước vào quá trình nấu cơm số lượng lớn, bạn sẽ cần đấu nối nguồn nước, điện/gas với tủ. Với nguồn nước, bạn hãy lắp dây cấp nguồn nước vào đầu chờ cấp nước được đặt ở phía bên dưới mặt sau của tủ (đã được đánh dấu để dễ dàng nhận biết).

Đường cấp nước của tủ cơm
Đầu chờ cấp nước của tủ cơm

Nếu bạn sử dụng tủ dùng điện, hãy chú ý xem kĩ thông tin về sản phẩm từ nhà phân phối để biết được mẫu tủ của mình dùng nguồn điện 220V hay 380V. Nên đấu nối tủ với nguồn điện qua một aptomat để đảm bảo an toàn khi sử dụng hơn. Còn nếu bạn lựa chọn tủ sử dụng nhiên liệu gas thì nên lựa chọn loại van gas hạ áp tới từ các thương hiệu uy tín như Namilux. Chú ý kiểm tra kỹ các đầu nối của tủ với bình gas trước khi vận hành. Ngoài ra, cần đảm bảo tủ được đặt ở những nơi có bề mặt bằng phẳng, sạch sẽ và thoáng mát. Các khay để nấu cơm cùng cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi chuẩn bị nấu.

Quy trình nấu cơm công nghiệp

Đong gạo

Lượng gạo cần đong sẽ phụ thuộc vào nhu cầu chế biến của bạn, cùng với năng suất của mẫu tủ cơm mà bạn sở hữu. Do mỗi chiếc tủ cơm sẽ có những khay nấu với năng suất từ 3.5 kg cho đến 5 kg, nên khả năng chế biến sẽ có sự khác biệt giữa các mẫu tủ. Ví dụ như mẫu tủ 4 khay có thể nấu được từ 14 đến 20 kg, trong khi tủ 24 khay có thể cho ra từ 84 đến 120 kg cơm mỗi lần.

Cần chú ý đến lượng gạo mà bạn cho vào trong mỗi khay. Không nên cho quá nhiều gạo so với thiết kế của khay, vì như vậy thì gạo sẽ không được đảm bảo có thể nở đều, hạt cơm có thể có những chỗ bị sống sượng.

Thực hiện vo gạo

Mục đích của việc vo gạo là để loại bỏ đi hết các hạt sạn, chấu, bụi bẩn hay các tạp chất có lẫn trong gạo. Bạn hãy cho gạo vào một chiếc rổ hay rá rồi đặt vào bên trong một chậu nước, dùng tay chà nhẹ nhàng, tránh làm mạnh tay để giữ cho các dưỡng chất không bị mất đi, cũng như giúp hạt gạo không bị vỡ. Nên vo gạo qua hai lần nước sạch để đảm bảo hạt gạo sạch mà không làm mất dưỡng chất. Gạo sau khi được vo xong thì nhấc lên khỏi chậu nước và để ráo trong khoảng từ 10 đến 15 phút.

Vo gạo thật nhẹ nhàng
Vo gạo nên chà nhẹ để không làm mất dưỡng chất

Cho gạo vào các khay nấu

Như đã nói ở trên, lượng gạo bạn cho vào cần phù hợp với định lượng nấu của khay. Thường thì lượng gạo và nước cho vào khay nấu sẽ ở tỷ lệ 1 gạo và 2 nước. Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo đặc tính của loại gạo mà bạn sử dụng.

Cho gạo vào các khay nấu
Cho gạo vào các khay nấu cơm với tỷ lệ 1 gạo 2 nước

Lưu ý rằng nên để cho tủ chạy trước tầm khoảng 15 phút, để tủ đun nóng nước tạo hơi nước bên trong khoang. Sau đó, bạn lần lượt đặt các khay gạo lên trên các rãnh treo khay nấu bên trong khoang tủ. Sau khi đã cho hết các khay nấu vào trong khoang, đóng cánh cửa tủ lại và cố định bằng các khóa chốt tủ. Đảm bảo rằng cánh cửa đã được ép chặt vào khoang tủ để không khí và hơi nước bên trong không bị thất thoát ra ngoài, giúp hạt gạo được nấu chín đều ở điều kiện chuẩn nhất.

=> Xem thêm: 4 cách làm cơm hết nhão cực nhanh, cực dễ làm

Thiết lập chế độ nấu cơm cho tủ

Tùy thuộc theo lượng gạo đã được bạn đặt vào trong khoang tủ mà bạn sẽ cài đặt nhiệt độ và thời gian nấu sao cho phù hợp nhất. Chỉ cần thấy đèn báo hoạt động của tủ sáng lên là tủ đã bắt đầu quy trình nấu cơm công nghiệp.

=> Mẫu tủ nấu cơm công nghiệp 12 khay dùng điện made in Việt Nam CỰC HOT

Thiết lập chế độ nấu của tủ
Thiết lập chế độ nấu của tủ

Lấy các khay cơm ra khỏi tủ

Sau khi đã hết thời gian nấu đã được cài đặt, hãy đợi cho đến khi van xả áp của tủ không còn hoạt động nữa rồi mới tiến hành mở cửa tủ. Chú ý rằng khi mở cửa, cần đứng ở phía sau của cánh cửa tủ để mở nhằm tránh hơi nước nóng từ bên trong khoang phả thẳng vào người. Khi lấy các khay cơm ra khỏi khoang tủ thì hãy dùng găng tay hoặc khăn sạch để cầm vào khay, tránh khiến tay bị bỏng. Nên đợi thêm 15 phút sau khi tủ đã ngừng hoạt động rồi mới lấy cơm để hạt cơm được ủ thêm, có được độ tơi mềm, cũng như đảm bảo áp suất bên trong khoang tủ hạ xuống.

Lấy các khay cơm ra khỏi tủ
Lưu ý cần dùng khăn hoặc găng tay khi nhấc khay cơm ra khỏi khoang tủ

Thành quả là bạn sẽ có được những khay cơm thơm ngon, nóng hổi, tơi xốp giống như nấu bằng nồi cơm điện.

Sử dụng tủ nấu cơm nấu số lượng lớn
Những khay cơm trắng tơi xốp và thơm ngon

Với một chiếc tủ cơm công nghiệp hiện đại và tiện dụng, cách nấu cơm số lượng lớn đã kể sẽ được thực hiện nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm thời gian công sức. Vì thế, nếu bạn đang cần tìm một giải pháp để thực hiện quy trình nấu cơm công nghiệp, hãy tham khảo ngay những dòng tủ hấp cơm công nghiệp Bavico của dienmaybaoviet.com. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng tủ cơm inox Việt Nam với chất lượng cao và giá thành hấp dẫn nhất trên thị trường, cam kết chế độ bảo hành đầy đủ để khách hàng yên tâm sử dụng.

SẢN PHẨM GỢI Ý

Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 

Đừng quên chia sẻ các bài viết nhé!

Xin chào, tôi là Linh Phùng, chuyên gia về máy chế biến - bảo quản thực phẩm, đồng thời là một người có niềm đam mê ẩm thực. Được thực hiện, áp dụng các công thức chế biến độc đáo và sử dụng các thiết bị hiện đại để giúp các đầu bếp thực hiện các món ăn ngày càng nhanh chóng và hấp dẫn hơn chính là khao khát lớn nhất của tôi
""

Tìm thêm