Cách bảo quản bánh chưng bánh tét ngày Tết được lâu

2233 lượt xem

Bánh chưng, bánh tét là những món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong mỗi dịp lễ Tết. Vậy nhưng, cũng cứ mỗi khi đến dịp này, những gia đình lại phải đau đầu về việc giữ cho số bánh chưng bánh tét còn dư trong nhà không bị hỏng khi chưa kịp ăn hết, hay những người bán bánh lại phải lo lắng làm thế nào để giữ cho bánh không bị mốc trước khi bán được cho khách hàng. Trong bài viết này, Bảo Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu cách bảo quản bánh chưng bánh tét ngày Tết sao cho được lâu nhất nhé.

Bánh chưng, bánh tét có thể để được bao lâu?

Nếu như ở trong điều kiện môi trường bình thường, không chịu tác động của ánh nắng hay độ ẩm thì các loại bánh chưng, bánh tét có thể để được từ 2-3 ngày. Đặc biệt, nên treo bánh lên để giữ cho bánh được khô và thoáng nhất.

Bánh chưng bánh tét để được bao lâu
Bánh chưng, bánh tét có thể để được bao lâu?

Tuy nhiên, trong những ngày Tết, đặc biệt là ở miền Bắc, thường độ ẩm sẽ tăng cao, đồng thời cũng có nhiều loại côn trùng, có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Do đó, chúng ta có thể cho bánh vào trong tủ lạnh để có thể giúp bánh được bảo quản lên tới 15 ngày. Đây là cách bảo quản bánh chưng sau Tết được người dân áp dụng phổ biến nhất.

=> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các cách bảo quản thực phẩm hiệu quả

Những cách bảo quản bánh chưng bánh tét được lâu

Vậy có những cách bảo quản bánh chưng bánh tét như thế nào để bánh vừa có thể dùng được lâu, vừa giữ được hương vị nguyên bản cùng với các chất dinh dưỡng bên trong? Sau đây sẽ là một số gợi ý của Bảo Việt.

Cách bảo quản bánh chưng tươi lâu

Cách bảo quản bánh chưng được lâu ở nhiệt độ phòng

Để giữ cho bánh chưng được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian tối ưu là 1 tuần, bạn sẽ cần chuẩn bị kỹ càng từ khi chế biến. Bạn sẽ cần gói bánh sao cho lá được buộc thật chặt. Cách bảo quản bánh chưng sau khi luộc sẽ là dùng nước sạch để rửa hết các phần nhựa lá tiết ra bên ngoài vỏ bánh. Tiếp đến, đem treo những chiếc bánh chưng lên để giúp cho bánh khô ráo, lưu ý treo bánh ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ Mặt Trời. Sau đó, lấy bánh chưng ra, chuẩn bị sẵn một tấm bìa cứng để đặt bánh lên trên và dùng một vật có kích thước nặng để ép bánh xuống. Mục đích của việc thực hiện các công đoạn này là giúp cho nhân của bánh không tiếp xúc được với không khí bên ngoài, giúp giảm thiểu khả năng bánh bị mốc, nhờ đó gia tăng thời gian bảo quản cho bánh chưng.

Dùng nước sạch rửa hết nhựa từ lá
Sử dụng nước sạch xối để rửa hết phần nhựa từ lá

Cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

Với cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh, bạn có thể nâng thời gian để bảo quản bánh lên khoảng hơn một tuần. Lưu ý nên sử dụng các loại màng bọc thực phẩm để gói quanh bánh, nhằm ngăn không cho hơi nước bên trong tủ lạnh tiếp xúc với bánh, tránh cho bánh bị ẩm và nấm mốc. Trong thời gian bảo quản, bạn vẫn cần thường xuyên quan sát và kiểm tra bên ngoài bánh. Khi chuẩn bị bánh để ăn, bạn chỉ cần hấp hoặc cắt ra rán bánh.

Cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh
Hướng dẫn cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

Cách bảo quản bánh chưng trong ngăn đá

Tương tự cách bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh, bạn cũng sẽ cần dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh bánh chưng trước khi cho vào trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, bánh chưng có thể được bảo quản trong khoảng hơn nửa tháng. Lưu ý rằng khi lấy bánh ra để dùng, bạn cần dùng dao và cắt phần bánh cần sử dụng ra, sau đó lại dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bánh còn lại rồi tiếp tục cho bảo quản trong ngăn đá. Tránh tối đa việc để cho phần bánh chưng còn dư thừa sau mỗi lần cắt bị rã đông rồi mới cho bảo quản trở lại trong ngăn đông đá.

Cách bảo quản bánh chưng hút chân không

Hiện nay, không khó để bắt gặp những chiếc bánh chưng được hút chân không và đóng gói bao bì chắc chắn, đẹp mắt xuất hiện trong các siêu thị. Cùng với đó là phần tem hạn sử dụng có thể kéo dài 1 tháng, tùy theo điều kiện bảo quản. Cách bảo quản bánh chưng hút chân không cũng rất đơn giản, khi chỉ cần luộc bánh xong và đợi cho bánh nguội chút là có thể hút được ngay. Các hộ gia đình có thể sử dụng các loại máy hút mini, còn những cơ sở sản xuất bánh chưng có thể lựa chọn những chiếc máy hút chân không bảo quản thực phẩm công nghiệp để hút sạch không khí và đóng gói bao bì chắc chắn cho chiếc bánh của mình. Việc bảo quan trong môi trường chân không giúp cho bánh không chịu sự tác động từ độ ẩm, nấm mốc hay côn trùng, hạn chế quá trình oxy hóa. Nếu để bánh chưng đã hút chân không và đóng túi ở điều kiện bình thường thì bánh có thể để được trong 5 ngày. Con số này tăng lên 10 ngày ở trong ngăn mát tủ lạnh, và có thể lên tới 2 tháng khi bảo quản ở ngăn đông đá.

=> Xem thêm: Đồ ăn hút chân không để được bao lâu?

Cách bảo quản bánh chưng hút chân không
Hút chân không là giải pháp bảo quản bánh chưng tốt nhất

Cách bảo quản bánh tét được lâu

Bảo quản bánh tét ở nhiệt độ thường

Cách bảo quản bánh tét cũng gần giống so với bánh chưng. Bánh sau khi được luộc xong thì đem treo lên để cho bánh nguội bớt. Khi bánh còn nóng, tuyệt đối tránh cho bánh vào trong ngăn mát tủ lạnh hay bọc kín bánh lại, bởi bánh có thể bị hỏng do hầm hơi. Bánh tét khi treo ở nhiệt độ phòng có thể để được từ 2-3 ngày.

Bảo quản bánh tét ở nhiệt độ thường
Treo bánh tét lên để bánh được bảo quản ở điều kiện thoáng mát

Cách bảo quản bánh tét trong tủ lạnh

Vào dịp Tết, ở miền Bắc thường sẽ có mưa phùn, độ ẩm tăng cao, vốn là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc phát triển. Vì thế, việc cho bánh tét vào bảo quản trong ngăn đông/ngăn mát tủ lạnh sẽ là việc cần làm. Có thể cho bánh vào trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 3oC, và cố gắng sử dụng hết phần bánh này trong vòng 20 ngày.

Cách bảo quản bánh tét hút chân không

Tương tự như với bánh chưng, việc hút chân không cũng giúp duy trì thời gian bảo quản bánh tét tốt hơn. Khi được đóng túi chân không, bánh sẽ được bảo quản ổn định trong khoảng từ 7-10 ngày ở điều kiện nhiệt độ phòng. Còn nếu cho vào trong tủ lạnh, thời gian bảo quản sẽ được kéo dài hơn, có thể lên tới 20 ngày. Ngoài ra, không chỉ giúp cho bánh có hạn sử dụng lâu hơn, việc hút chân không và đóng bao bì còn giúp bánh không bị lẫn mùi từ các loại thực phẩm khác được bảo quản chung, đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon nguyên bản.

Cách bảo quản bánh tét hút chân không
Bánh tét đảm bảo vệ sinh và giữ được lâu khi hút chân không

Những lưu ý khi bảo quản bánh chưng sau Tết

Ngoài cách bảo quản bánh chưng bánh tét ngày Tết ở trên, bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau đây để giữ cho bánh duy trì khả năng sử dụng lâu dài nhất nhé:

  • Đảm bảo lá dùng gói bánh phải sạch sẽ: Ngoài độ ẩm, thì bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng bánh chưng, bánh tét bị mốc. Vì thế, việc vệ sinh sạch sẽ cho từng chiếc lá trước khi dùng để gói bánh là rất cần thiết. Hãy cho từng chiếc lá vào trong chậu nước sạch và dùng khăn để lau hết 2 bề mặt lá. Sau đó, nhúng từng chiếc lá qua một chậu nước nóng, lưu ý phải làm thật nhanh, rồi để cho lá khô ráo. Chẳng những bụi bẩn mà cả vi khuẩn trên bề mặt lá cũng sẽ được loại bỏ, giúp giữ cho bánh được bảo quản lâu hơn.
Vệ sinh sạch sẽ lá gói bánh chưng
Dùng nước và khăn vệ sinh sạch sẽ từng lá dong gói bánh
  • Cách gói bánh vừa đủ chặt tay: Nếu bạn gói bánh quá chặt thì khi luộc, bánh sẽ dễ bị lại gạo, lòi gạo ra khỏi lá. Ngược lại, nếu bánh được gói quá lỏng tay thì kết cấu của bánh sẽ bị lỏng lẻo và sẽ có khoảng hở để độ ẩm và vi khuẩn xâm nhập, gây hư hỏng cho bánh.
  • Khi luộc bánh cần đảm bảo bánh đã được luộc chín. Sau khi đã vớt bánh ra, cần nhớ sử dụng một tấm bìa và ép hết nước ở trong bánh ra. Nhờ việc làm này mà bánh sẽ trở nên khô ráo, từ đó duy trì điều kiện bảo quản tốt.
  • Khi cắt bánh cần sử dụng lạt hoặc dao đã được làm sạch, bởi khi cắt bánh, các phần thức ăn trên dụng cụ sẽ bám vào bề mặt của bánh, có thể gây thiu, mốc bánh.
Sử dụng lạt hoặc dao sạch cắt bánh chưng
Khi dùng lạt hoặc dao để cắt bánh cần đảm bảo các vật dụng này được vệ sinh sạch sẽ để tránh hỏng bánh
  • Với những chiếc bánh chưa sử dụng đến, bạn vẫn cần thường xuyên kiểm tra bên ngoài phần lá để xem bánh có bị ẩm mốc hay không. Nếu thấy có dấu hiệu mốc ở bên ngoài lá, bạn hãy đem chiếc bánh đi hơ trên lửa, sau đó bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm.
  • Nếu như bánh bị lại gạo (tức là phần gạo nếp bị khô cứng) thì bạn cần cho bánh vào luộc lại lần nữa, hoặc đem hấp để cho bánh mềm hơn.
Cần luộc lại bánh bị lại gạo
Với bánh bị lại gạo thì có thể đem luộc lại hoặc hấp thêm

Vậy là Bảo Việt đã giới thiệu đầy đủ các cách bảo quản bánh chưng bánh tét ngày Tết đến với các bạn. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn và gia đình thưởng thức trọn vẹn một cái Tết đủ đầy, hạnh phúc bên những chiếc bánh chưng, bánh tét thơm ngon. Và nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh nhà hàng, quán ăn trong năm mới, đừng quên rằng Bảo Việt luôn có sẵn các loại máy chế biến thực phẩm với mức giá cực ưu đãi nhé. Tham khảo chi tiết các sản phẩm của Bảo Việt TẠI ĐÂY.

Xin chào, tôi là Linh Phùng, chuyên gia về máy chế biến - bảo quản thực phẩm, đồng thời là một người có niềm đam mê ẩm thực. Được thực hiện, áp dụng các công thức chế biến độc đáo và sử dụng các thiết bị hiện đại để giúp các đầu bếp thực hiện các món ăn ngày càng nhanh chóng và hấp dẫn hơn chính là khao khát lớn nhất của tôi
""

Tìm thêm