Kinh nghiệm khởi nghiệp bán cơm tấm dành cho người mới

227 lượt xem

Với những người đang ấp ủ một kế hoạch kinh doanh quán ăn, thì cơm tấm sẽ là sự lựa chọn hấp dẫn nhờ sự thân thuộc của món ăn này với người Việt. Tuy nhiên, để có thể khởi nghiệp bán cơm tấm thành công thì bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình nhiều kiến thức, cũng như kinh nghiệm từ những người đi trước. Hãy dành chút thời gian để nghiên cứu những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sau, dựa theo những chia sẻ từ các chủ tiệm cơm tấm là khách hàng của Bảo Việt.

Cơ hội khởi nghiệp bán cơm tấm dành cho người mới

Nếu như bạn chưa biết thì vào tháng 4 năm 2024, cơm tấm Việt Nam đã đứng top 10 các món ăn làm từ gạo ngon nhất thế giới. Kết quả này được dựa trên gần 14.000 lượt bình chọn của các chuyên gia ẩm thực và độc giả chuyên trang ẩm thực uy tín TasteAtlas (Nguồn: https://www.tasteatlas.com/best-rated-rice-dishes-in-the-world). Điều này đã cho thấy rõ sức hút từ hương vị của món ăn này lớn đến thế nào, đối với cả người Việt và người nước ngoài.

Khởi nghiệp bán cơm tấm
Cơm tấm là món ăn cổ truyền và được nhiều người ưa chuộng

Mặc dù là một món ăn quen thuộc có nguồn gốc từ Sài Gòn, nhưng giờ đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các tiệm cơm tấm, từ những cửa hàng nhỏ cho đến những nhà hàng lớn ở các thành phố lớn cho đến các tỉnh thành. Với lượng khách hàng đông đảo, có thể thấy cơ hội khởi nghiệp bán cơm tấm vẫn luôn rộng mở đón chào những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này. Hơn nữa, cơm tấm thịt nướng lại là món ăn mà bạn có thể bán cả ngày, không phân biệt sáng, trưa, tối hay khuya muộn, số vốn đòi hỏi lại không quá lớn, khả năng thu lời về nhanh chóng. Vì vậy, đây là cơ hội kinh doanh hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Chi phí mở quán cơm tấm là bao nhiêu?

Thị trường cơm tấm hiện nay cho thấy rằng những nhà đầu tư sẽ không cần nguồn vốn lớn cho việc kinh doanh quán cơm tấm bình dân. Thực tế là có những quán cơm tấm bình dân rất nhỏ, nằm sâu trong các ngõ hẻm nhưng vẫn có lượng khách đông đảo sẵn sàng đến tận nơi để thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn, nếu như công thức chế biến của quán đó là độc nhất. Mỗi đĩa cơm tấm có giá từ 20.000 – 75.000 đồng tùy vào loại đồ ăn kèm, cũng như tùy theo định giá thương hiệu của quán, lại có thể bán cả ngày nên cơ hội thu lời khi kinh doanh là rất nhanh.

Một hàng cơm tấm đông khách trong khu tập thể
Một hàng cơm tấm đông khách trong khu tập thể

Trong khi đó, vốn mở quán cơm tấm sẽ chỉ bao gồm một số hạng mục như tiền thuê mặt bằng, nhập nguyên liệu, mua sắm trang thiết bị phục vụ chế biến và ăn tại chỗ,…Tổng số tiền vốn để mở quán cơm tấm bình dân chỉ khoảng từ 40-50 triệu đồng, còn với những quán ở các khu vực đường phố đông đúc tại các thành phố thì nguồn vốn sẽ khoảng từ 100 triệu đồng. Dưới đây là ví dụ về các loại chi phí để mở tiệm cơm tấm bình dân:

  • Chi phí thuê mặt bằng: khoảng 5 triệu đồng/tháng. Kèm theo đó phí đặt cọc mặt bằng khoảng 2-3 tháng nữa là từ 10-15 triệu đồng.
  • Chi phí mua sắm trang thiết bị chế biến, phục vụ ăn uống: khoảng 5-10 triệu đồng.
  • Chi phí nhập nguyên liệu chế biến cơm tấm vài ngày đầu: khoảng 4-5 triệu đồng.
  • Chi phí nhân công (1-2 người): khoảng 8-10 triệu đồng.
  • Ngoài ra, bạn nên dự phòng một số tiền khoảng từ 10-15 triệu đồng để có thể sẵn sàng chi trả cho các khoản phí phát sinh.

Tổng chi phí mở quán cơm tấm sẽ vào khoảng 50-55 triệu đồng, và có thể được cắt giảm bớt nếu như bạn có mặt bằng có sẵn, không phải thuê nhân công hay đã có sẵn các trang thiết bị, bàn ghế…

Kinh nghiệm mở nhà hàng cơm tấm dành cho người mới

Để có thể khởi nghiệp bán cơm tấm thành công thì việc trang bị kiến thức và kinh nghiệm từ những người thành công trong nghề chính là chìa khóa quý báu đối với người mới.

Lập kế hoạch kinh doanh cụ thể

Việc lập kế hoạch trước khi bắt tay vào làm sẽ giúp cho bạn thực hiền từng bước trong hoạt động kinh doanh cơm tấm dễ dàng hơn, có chiến lược hiệu quả hơn. Với một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ, bạn sẽ tính toán được nguồn vốn cần chuẩn bị, những đầu việc cần giải quyết, giúp việc triển khai mở quán diễn ra suôn sẻ và như dự tính của bạn. Đồng thời, với việc có bản kế hoạch kinh doanh trong tay, bạn có thể so sánh để đối chiếu kết quả hoạt động kinh doanh bán cơm tấm trong thời gian đầu có đạt như kì vọng mà bạn đã có trong kế hoạch hay không, nhằm có những chiến lược mới để thích ứng với hoàn cảnh và mau chóng thay đổi nếu cần.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh cho quán
Xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể giúp bạn chủ động hơn trong các bước tiếp theo

Lựa chọn mặt bằng để mở quán cơm tấm

Việc có một địa điểm mở quán cơm sườn tấm bắt mắt, thu hút sự chú ý của khách hàng cũng đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến sự thành công của mô hình quán cơm của bạn. Ngoài ra, vị trí đặt quán cũng cần phải nghiên cứu dựa trên những thông tin mà bạn thu thập được về đối tượng khách hàng thường xuyên ăn cơm tấm, cũng như những đối thủ xung quanh vị trí mà bạn dự định lựa chọn. Đối tượng khách hàng của cơm tấm rất đa dạng, từ học sinh sinh viên, dân văn phòng, công nhân, người lao động phổ thông…Vì thế, những mặt bằng ở các khu vực mặt đường, gần các trường học, bệnh viện, khu văn phòng, khu công nghiệp, khu dân cư…sẽ là lựa chọn hợp lý để bạn đặt quán cơm tấm của mình.

Lựa chọn mặt bằng mở tiệm cơm tấm
Mặt bằng thuận lợi sẽ giúp quán cơm tấm của bạn có cơ hội được nhiều khách ghé thăm

Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn mặt bằng, bạn cần phải chú ý đến việc ở khu vực đó có nhiều đối thủ kinh doanh cùng món cơm tấm này hay chưa, và cần điều tra để đánh giá khả năng của bạn so với các đối thủ này. Nếu như bạn cảm thấy công thức chế biến món cơm tấm của mình ngon hơn, giá thành hợp lý so với các đối thủ cạnh tranh thì mới nên tham gia vào khu vực đó. Ngoài ra, một yếu tố phụ nhưng lại được rất nhiều khách hàng quan tâm khi đi ăn hàng quán là vấn đề gửi xe. Việc gửi xe máy ở các thành phố lớn đối với các quán ăn đôi khi đã là một bài toán nhức nhối, chưa nói đến những khách hàng đi ô tô. Vì thế, bạn cũng nên lưu ý xem những mặt bằng có khoảng sân hay vỉa hè rộng rãi để có thể đỗ được lượng xe của khách hàng vào các giờ cao điểm buổi trưa và tối.

Đầu tư trang thiết bị chế biến – phục vụ quán cơm tấm

Để có thể bán hàng, phục vụ số lượng thực khách đông đảo thì bạn sẽ phải đầu tư mua sắm các loại trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho quán ăn. Từ việc chế biến các nguyên liệu, bày ra suất ăn cho khách hàng, cho đến các vật dụng cần thiết để khách hàng có thể ngồi lại tại quán và thưởng thức đĩa cơm tấm sườn nướng một cách thoải mái nhất.

Những thành phần quan trọng nhất của món cơm tấm là gạo tấm và thịt. Vì vậy nên bạn cũng sẽ cần những thiết bị chuyên dụng để có thể chế biến những nguyên liệu này nhanh chóng với số lượng lớn. Với thịt sườn làm cơm tấm, hay các loại ba chỉ, má heo cũng thường được nướng để ăn cùng cơm tấm, bạn sẽ cần sử dụng các loại máy cắt thịt đông lạnh thay vì thái tay để đảm bảo thời gian thái thịt nhanh chóng, cho năng suất cao mà lát thịt của từng suất ăn có được sự đồng đều, đẹp mắt, tránh tối đa hao hụt thịt, tránh tốn nhiều công sức của người thực hiện.

Mẫu máy cắt thịt tự động SL-300E – Video: Youtube Máy Bảo Việt

Thịt sẽ cần được nướng đều để cho ra hương vị thơm ngon hấp dẫn. Và giải pháp được các quán cơm tấm áp dụng hiện nay là trang bị một chiếc lò nướng sườn cơm tấm với thiết kế khép kín tối ưu để nướng thịt. So với việc nướng bằng bếp than theo cách thông thường, sử dụng loại lò này là một cách giảm khói khi nướng cực kì hiệu quả, đảm bảo hương vị thơm ngon, đồng thời giữ vệ sinh sạch sẽ cho quán cơm tấm của bạn cũng như môi trường xung quanh.

Tham khảo ngay các mẫu lò nướng Salamander làm thịt nướng cơm tấm TẠI ĐÂY 

Các mẫu lò nướng cơm tấm tại Bảo Việt
Các mẫu lò chuyên dụng để nướng thịt sườn làm cơm tấm

Gạo tấm cũng là thành phần quan trọng để hoàn thiện một suất cơm tấm đúng chuẩn Nam Bộ. Để đáp ứng yêu cầu chuẩn bị lượng suất ăn lớn kinh doanh, sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp sẽ là yêu cầu gần như bắt buộc. Có thể lựa chọn mẫu tủ có số khay từ 4 tới 24 khay, tùy theo quy mô quán và lượng khách hàng dự kiến theo kế hoạch của bạn. Những chiếc tủ cơm này sẽ cho khả năng nấu cơm số lượng lớn mà cơm vẫn đảm bảo chín đều thơm ngon. Chị Tâm, chủ một quán cơm tấm tại quận Hoàng Mai chia sẻ với Bảo Việt rằng: “Nhờ sử dụng loại tủ cơm này mà giờ quán của tôi có thể phục vụ tới cả trăm suất ăn một buổi trưa. Gạo vẫn được nấu thơm ngon chín đều”.

Những mẫu tủ cơm công nghiệp Bảo Việt
Các mẫu tủ cơm công nghiệp Bavico của Bảo VIệt

Bên cạnh các thiết bị này, một số loại vật dụng phục vụ chế biến khác mà bạn cũng cần sắm sửa có thể kể đến như máy cắt rau củ để làm nộm chua ngọt ăn kèm, xoong nồi để nấu canh, bếp gas, muôi, đũa, thìa, bát đĩa phục vụ suất ăn cho khách hàng. Các vật dụng phục vụ khách ăn tại chỗ như bàn ghế, hộp đựng đũa, đũa, thìa, giấy ăn, hộp dựng giấy, lọ mắm, hộp gia vị, sọt rác…cũng phải được chuẩn bị đầy đủ.

Tìm nguồn nhập nguyên liệu ổn định

Nhập nguyên liệu làm cơm tấm
Việc tìm ra nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định cả về giá và thời gian giao hàng và chất lượng là rất quan trọng

Chắc chắn là việc lựa chọn nguyên liệu để kinh doanh bán cơm tấm sẽ cần có sự ổn định liên tục, cả về giá cả lẫn thời gian giao hàng. Bạn sẽ cần tìm nguồn thịt lợn tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giao hàng ổn định mỗi ngày để đảm bảo không làm gián đoạn công việc kinh doanh. Để có được nguồn thịt làm sườn cơm tấm thơm ngon nhất, kinh nghiệm của các chủ quán là cần nhập thịt về theo từng ngày để giữ cho thịt luôn tươi ngon khi chế biến và phục vụ thực khách. Với gạo tấm, đảm bảo các hạt gạo vỡ theo đúng chuẩn cơm tấm Sài Gòn, gạo nên được nhập trực tiếp từ đại lý, giống gạo tấm Tài Nguyên, tấm Sơ ri hay tấm 504. Đây là những loại gạo tấm cho hạt cơm thơm ngon nhất để làm cơm tấm. Ngoài ra sẽ còn có một số nguyên liệu khác như rau củ, trứng,…cũng sẽ cần nhập với số lượng lớn, và phải đảm bảo yêu cầu chất lượng và vệ sinh. Bạn cũng cần thương lượng với các bên cung cấp nguyên liệu để có thể nhập được nguồn nguyên liệu ổn định với giá thành tốt nhất, tránh tối đa biến động của thị trường.

Thực hiện công thức nấu cơm tấm tuyệt đỉnh

Như đã nói ở trên, tôi đã thấy có những quán cơm tấm ở tít trong những con phố, con hẻm nhỏ nhưng lại cực kì đông khách. Chẳng phải ngẫu nhiên mà những quán này lại đông người ghé qua như vậy, dù gặp bất lợi về vị trí đặt quán. Đó là bởi chất lượng món cơm tấm của họ đã khỏa lấp đi bất lợi đó, khiến khách hàng sẵn sàng chấp nhận đi xa hơn, khó tìm hơn để được thưởng thức món ăn. Tầm quan trọng của cách nấu cơm tấm ngon để bán là rất rõ ràng. Bạn hãy đầu tư thời gian nghiên cứu, thử nghiệm để cho ra món cơm tấm ngon nhất đúng chuẩn Sài Gòn.

Chuẩn bị công thức làm cơm tấm hấp dẫn
Một công thức cơm tấm hấp dẫn là điều mà quán bạn cần có để thu hút khách hàng

Đa dạng hóa menu quán cơm tấm

Một suất cơm tấm đúng chuẩn sẽ bao gồm đầy đủ cơm, sườn nướng, bì heo, chả trứng, trứng ốp la, cùng với nộm rau củ và một bát nước canh ăn kèm. Tuy nhiên, bạn có thể cho thực khách có nhiều lựa chọn hơn, như bớt một số phần để có giá thành tốt hơn, hoặc thay thịt sườn bằng ba chỉ heo, nọng heo (má heo) nướng, hoặc đùi gà, cánh gà,…để khách hàng có thể thay đổi khẩu vị.

Đa dạng hóa menu quán cơm tấm
Đa dạng hóa menu quán cơm tấm

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm những món ăn khác vào menu quán cơm của bạn. Ví dụ như bún bò Huế, cơm gà Hội An, hay bánh canh…Quán cũng có thể bổ sung phục vụ các loại nước giải khát, nước ép, bia. Những món ăn và thức uống này sẽ giúp khách hàng có thêm những sự lựa chọn khác, giúp gia tăng doanh thu cho quán ăn.

Đặt thương hiệu quán, thiết kế biển hiệu

Mỗi quán ăn đều sẽ cần có một thương hiệu riêng để khách hàng có thể ghi nhớ và không nhầm lẫn với các hàng quán khác. Bạn có thể sử dụng chính tên riêng để đặt tên cho tiệm cơm tấm của mình, ví dụ như Cơm tấm Dì Hai, Cơm tấm Phương Anh…hoặc bất kì một cái tên nào bạn muốn, miễn sao tên gọi đó dễ nhớ với khách hàng.

Thiết kế biển hiệu quán cơm tấm đóng vai trò quan trọng
Thiết kế biển hiệu quán cơm tấm đóng vai trò quan trọng trong nhận diện thương hiệu

Biển hiệu cũng là một phần quan trọng mà các quán ăn cần chuẩn bị, không riêng gì các tiệm cơm tấm. Phần biển hiệu trước quán nên được làm với size chữ lớn, giới thiệu đầy đủ tên quán, món cơm tấm Sài Gòn, kèm theo bên dưới là địa chỉ và số điện thoại của quán. Có thể show cả phần ảnh đĩa cơm tấm để giúp kích thích dạ dày khách hàng và khiến họ không thể chối từ cơ hội thưởng thức đĩa cơm tấm của quán bạn. Một chiếc biển hiệu bắt mắt sẽ là cách nhận diện thương hiệu nổi bật cho quán cơm tấm của bạn, khiến khách hàng ghi nhớ lâu dài.

Hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết

Không phải bạn muốn mở quán ăn là có thể tự nhiên bày bàn ghế ra, xếp đồ ra nướng hay phục vụ khách hàng. Sẽ có những loại giấy phép theo quy định của pháp luật mà bạn cần phải có nếu như muốn khởi nghiệp bán cơm tấm.

  • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phảm
  • Giấy chứng nhận đủ điều khiện phòng cháy chũa cháy.
  • Giấy đăng kí kinh doanh
  • Hợp đồng thuê nhà làm mặt bằng quá cao

Trau dồi kĩ năng tư vấn, phục vụ chuyên nghiệp cho nhân viên

Khi phải vừa nướng, vừa ướp thịt, nấu cơm hay làm các công việc khác, bạn sẽ khó lòng có thể tập trung vào 1 công việc cụ thể. Thay vì đó, tuyển dụng 1-2 nhân viên sẽ giúp bạn đỡ được phần nào công viêc. Tuy nhiên, việc training cho nhân viên từ cách chào khách, tư vấn món ăn cho khách cho đến cách bưng bát đĩa đến với khách hàng cũng phải được theo dõi sát sao, nhằm giúp quán cơm tấm có được sự quy củ, chuyên nghiệp. Có thể trang bị đồng phục có màu trùng với tone màu logo quán để làm nổi bật thương hiệu cơm tấm của bạn hơn. Trong quá trình phục vụ khách hàng, bạn cũng cần chú ý theo dõi cách mà các nhân viên của bạn giao tiếp với khách hàng, cũng như những đánh giá của khách để đảm bảo rằng khách hàng được cảm thấy thoải mái và được phục vụ tốt nhất hiện nay. Tất nhiên là khi đào tạo nhân viên chuyên nghiệp như vậy, bạn cũng sẽ cần tăng lương cho nhân viên để họ gắn bó với quán ăn của bạn nhé.

Đào tạo đội ngũ nhân viên cho quán
Vấn đề nhân sự cũng là một yếu tố quan trọng

Thực hiện các chương trình marketing quán cơm tấm

Trong thời đại số hiện nay, nếu muốn bán được hàng, chắc chắn bạn phải khiến khách hàng biết đến mình thông qua các hoạt động marketing. Kinh doanh F&B như cơm tấm cũng không phải là ngoại lệ. Có rất nhiều kênh để bạn có thể triển khai các hoạt động marketing cho quán cơm. Đơn giản nhất chính là tận dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tik Tok…để đăng tải những hình ảnh, video, thông tin về quán cơm. Ngoài ra, có thể triển khai các chương trình khuyến mãi trên các kênh online này, hoặc phát tờ rơi, thiết kế standee để khách hàng biết đến quán cơm của bạn nhiều hơn. Một số chương trình mà các quán ăn thường xuyên áp dụng hiện nay có thể kể đến như: giảm giá khi dùng combo, đi 4 tính tiền 3, , giảm giá khi check-in tại quán, miễn phí giao hàng…Đây chính là bí quyết mở quán cơm tấm đắt khách, giúp cho quán của bạn trở nên nổi bật trong khu vực và thu hút khách hàng từ các quán cơm tấm khác.

Đăng tải bộ ảnh của quán lên mạng xã hội
Việc đăng tải hình ảnh ảnh sản phẩm lên mạng xã hội cũng là một cách marketing cho quán

Tham gia bán cơm tấm trên các ứng dụng giao đồ ăn

Kinh nghiệm mở quán cơm tấm hiện nay là phải tận dụng triệt để kênh giao hàng online qua các app giao đồ ăn. Xu hướng của người dân hiện nay, chủ yếu là ở các thành phố lớn, là hạn chế hy sinh quỹ thời gian ít ỏi nghỉ trưa để đi ăn ngoài các hàng quán, cũng là để tránh mưa nắng. Vì thế, các app giao đồ ăn như Grab, ShopeeFood…đã có điều kiện thuận lợi để phát triển. Chưa kể những kênh bán hàng này lại có rất nhiều mã ưu đãi, nên việc nhiều khách hàng đặt đồ ăn qua các app này là điều tất yếu. Do đó, nếu bạn không muốn bỏ lỡ một lượng khách hàng không nhỏ, hãy đăng kí ngay cho quán cơm của mình trên các ứng dụng giao đồ ăn này nhé. Vừa là cơ hội để món cơm tấm của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, có được nhiều đơn hàng hơn, vừa là cách để đưa thương hiệu của bạn đến gần hơn với khách hàng.

Bán cơm tấm trên các app giao đồ ăn
Bán cơm tấm trên app giao đồ ăn – cơ hội tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới

Qua những thông tin trong bài viết, dienmaybaoviet.com hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn khởi nghiệp bán cơm tấm suôn sẻ và đạt được thật nhiều đơn hàng mỗi ngày. Và nếu bạn đang cần tìm kiếm các loại trang thiết bị, máy móc phục vụ trong một tiệm cơm tấm, hãy liên hệ ngay với Bảo Việt theo hotline 0902.202.785 – 0986.593.155 để được tư vấn những sản phẩm phù hợp với mức giá thành ưu đãi nhất nhé.

SẢN PHẨM GỢI Ý

Giảm giá!
Giá tại TP.HCM: 18.800.000đ
18.300.000Đ 22.000.000Đ-17%
 
 
Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 
Liên Hệ
 
 

Đừng quên chia sẻ các bài viết nhé!

Xin chào, tôi là Linh Phùng, chuyên gia về máy chế biến - bảo quản thực phẩm, đồng thời là một người có niềm đam mê ẩm thực. Được thực hiện, áp dụng các công thức chế biến độc đáo và sử dụng các thiết bị hiện đại để giúp các đầu bếp thực hiện các món ăn ngày càng nhanh chóng và hấp dẫn hơn chính là khao khát lớn nhất của tôi
""

Tìm thêm